Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) từ ngày 25/8, đưa hơn 40 tập đoàn công nghệ Mỹ vào tầm ngắm kiểm soát, một động thái chưa từng có trước đây.

DSA đối với toàn bộ dịch vụ kỹ thuật số hoạt động tại EU, buộc các công ty phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung xấu như tin giả, thao túng người tiêu dùng hoặc tội phạm trên nền tảng của họ.

Theo DSA, có nhiều cấp độ quy định, với những yêu cầu chặt chẽ nhất áp dụng với 17 tập đoàn công nghệ lớn như Facebook và Amazon, cùng với hai công cụ tìm kiếm lớn là Google và Bing. Những nền tảng này có hơn 45 triệu người dùng thường xuyên tại EU.

Các doanh nghiệp không tuân thủ sẽ phải đối mặt với những khoản phạt khổng lồ, lên tới hàng trăm triệu euro, và có nguy cơ bị cấm hoạt động.

DSA tập trung vào năm vấn đề quan trọng: sản phẩm phi pháp, nội dung bất hợp pháp, chống thao túng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Các doanh nghiệp công nghệ lớn cũng bị cấm chạy quảng cáo hướng đến trẻ em dựa trên dữ liệu cá nhân và phải tái thiết kế hệ thống để bảo đảm tính riêng tư và an toàn cho trẻ nhỏ.

Những doanh nghiệp vận hành mạng xã hội sẽ không được sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để chạy quảng cáo hướng đối tượng.

Đạo luật cũng cấm hoàn toàn các biện pháp thao túng và khuyến khích người tiêu dùng mua những thứ không cần thiết.

Doanh nghiệp không tuân thủ DSA có thể đối mặt với phạt tương đương 6% doanh thu toàn cầu, và nguy cơ bị cấm hoạt động tại EU nếu vi phạm nhiều lần.

Các doanh nghiệp công nghệ lớn đã tham gia thử nghiệm DSA tại châu Âu để đánh giá khả năng phát hiện và xử lý mối đe dọa hệ thống, nhưng còn nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho DSA.

Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đồng ý tuân thủ DSA, nhưng vẫn có ý kiến phản đối và lo ngại rằng những quy định mới có thể ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của họ.

Theo: https://vnexpress.net/vong-kim-co-moi-cua-facebook-google-tai-chau-au-4646549.html