Sinh vật “ngoài hành tinh” bọ gấu nước

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gấu nước có khả năng sửa chữa ADN bị phá hủy bởi bức xạ gamma hoặc tia X. Mặc dù gấu nước được chiếu tia gamma với mức độ mạnh gấp hàng trăm lần mức cần để gây chết người, chúng vẫn sống sót và hoạt động bình thường.

Các nhà khoa học đã biết về khả năng chống chịu bức xạ của gấu nước từ lâu, nhưng mới gần đây họ mới tìm ra bí quyết phía sau sức sống của chúng. Họ phát hiện gấu nước có thể nhanh chóng lắp ráp lại những đoạn ADN bị đứt vỡ.

Một số nghiên cứu trước đó đã tìm ra protein Dsup có khả năng bảo vệ gene của gấu nước trước tia năng lượng cao và các phân tử bị biến đổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới hé lộ rằng Dsup không phải là cách duy nhất để gấu nước chống chịu bức xạ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng gấu nước có thể nhanh chóng sửa chữa ADN bị phá hủy, sử dụng hàng trăm gene để tạo ra một lượng protein mới. Điều này giúp chúng có khả năng phục hồi ADN tổn thương rất nhanh chóng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy bức xạ khiến gấu nước tạo ra một số protein mới chưa từng thấy ở động vật khác, và một trong số đó là protein TRD1 có thể giúp bảo vệ ADN khi bị tổn thương.

Những phát hiện này không chỉ hé lộ siêu năng lực của gấu nước mà còn có thể dẫn đến ý tưởng mới trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tổn thương ADN, như ung thư.