Khó khăn đầu tư điện gió ở phương Tây

Các dự án với tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ USD tại khu vực Âu – Mỹ đang đối diện với khủng hoảng và sự trì hoãn, do nhiều vấn đề khác nhau trong ngành công nghiệp điện gió.

Ngành điện gió, được xem là giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch, đang đối mặt với thách thức lớn do khủng hoảng thị trường.

Một loạt các hợp đồng mua bán điện giữa các nhà phát triển và khách hàng đang gặp khó khăn, dẫn đến việc hoãn hay ngừng các dự án đầu tư. Tình hình này ảnh hưởng cả đến các dự án điện gió trên đất liền và trên biển.

Trong vài tuần gần đây, ít nhất 10 dự án với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 33 tỷ USD đã bị hoãn hoặc đối mặt với sự bế tắc ở Mỹ và châu Âu. Anders Opedal, Giám đốc điều hành của công ty năng lượng Equinor (Na Uy), cho biết đây là “cuộc khủng hoảng đầu tiên của ngành”.

Equinor và BP đang phát triển 3 trang trại điện gió ngoài khơi ở New York, dự kiến cung cấp năng lượng cho hàng triệu hộ gia đình. Tuy nhiên, để thực hiện dự án này, họ cần phải thương lượng lại giá điện. Nếu không có sự thay đổi, các dự án này sẽ không thể tiếp tục.

Những khó khăn và trì hoãn trong các dự án điện gió có thể ảnh hưởng đến mục tiêu năng lượng gió ngoài khơi đạt được vào năm 2030 của Mỹ và châu Âu. Điện gió ngoài khơi đang được xem là phương án quan trọng trong việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch và hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù Mỹ có thị trường điện gió ngoài khơi lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc, nhưng hiện chỉ có 7 tuabin hoạt động. Tổng thống Biden mong muốn phát triển và đạt mục tiêu 30 gigawatt điện gió ngoài khơi vào thập kỷ này. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều khó khăn do các vấn đề liên quan đến giá cả và hạ tầng.

Ở châu Âu, điện gió ngoài khơi đang phát triển nhanh chóng nhờ vào điều kiện thời tiết và vị trí địa lý. Tuy nhiên, việc tăng chi phí gần đây đã khiến một dự án điện gió lớn ở Anh bị hoãn. Trong khu vực Baltic, cả hai dự án đầu tư cũng đang đối mặt với sự trì hoãn.

Dù vậy, các chuyên gia tin rằng khó khăn này chỉ là tạm thời. Theo một nghiên cứu mới từ Đại học California – Berkeley, điện gió ngoài khơi có khả năng cung cấp tới một phần tư nhu cầu năng lượng của Mỹ vào năm 2050 mà không tăng chi phí bán buôn điện.

Các cuộc đấu giá mới tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà phát triển, dù chi phí đang tăng. Ken Kimmell, Phó chủ tịch phát triển điện gió ngoài khơi của Avangrid, cho rằng những thách thức mà ngành đang đối mặt là một “gờ giảm tốc, không phải bức tường gạch”.

Một số bang ven biển của Mỹ hy vọng trở thành trung tâm sản xuất nội địa mới cho các linh kiện điện gió ngoài khơi, nhờ vào các ưu đãi thuế từ gói 1.000 tỷ USD của chính quyền Biden.

Ở châu Âu, các công ty năng lượng lớn như BP và TotalEnergies đã giành quyền phát triển các dự án điện gió ngoài khơi trị giá 14 tỷ USD. Tuy nhiên, niềm tin vào tương lai vẫn còn nhiều bất định cho các nhà cung cấp hiện tại.

Nguồn: https://vnexpress.net/khung-hoang-dau-tu-dien-gio-o-au-my-4639428.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status