Cyrene Quiamco, 34 tuổi, đã biến đổi thành triệu phú nhờ sáng tạo filter kết hợp hiệu ứng AR trên các ứng dụng tin nhắn và mạng xã hội.

Theo Forbes, Cyrene Quiamco – một nghệ sĩ kỹ thuật số Mỹ gốc Philippines – nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ với biệt danh CyrenenQ và đã thu hút sự quan tâm từ nhiều thương hiệu lớn. Mỗi bộ lọc thiết kế trên nền tảng như Snapchat và Tiktok đem lại cho cô mức thu nhập từ 20.000 đến 30.000 USD.

Sau ba năm làm việc, Cyrene cho biết cô đã có đủ tiền để mua một căn nhà tại Little Rock, Arkansas. Tổng tài sản của cô đã vượt qua mức một triệu USD từ năm 2022.

“Có lẽ tôi thật may mắn khi có thể kết hợp thực tế tăng cường AR vào sáng tạo nghệ thuật của mình. Công nghệ này thực sự làm cho mọi thứ sống động hơn”, Cyrene nói.

Ban đầu, khi mới bắt đầu sáu năm trước, CyreneQ không biết lập trình và chỉ có khả năng tạo ra sản phẩm hoạt họa ở mức cơ bản. Sau khi tự học qua mạng, cô thử tạo ra một bộ lọc và nhanh chóng thu hút được 150.000 lượt xem chỉ trong vòng 24 giờ. “Nó chỉ là một hiệu ứng đầu tiên mà tôi thử, nhìn nó thô kệch nhưng không hiểu sao mọi người lại thích nó”, Cyrene chia sẻ.

Trong thời gian học tập, CyreneQ cũng tự tạo ra thiết kế áo thun để bán cho các câu lạc bộ trường học, thu thập đủ tiền để mua chiếc laptop đầu tiên của mình. Kế đó, cô bắt đầu khám phá việc vẽ logo, quảng cáo, thiết kế trang web và có cơ hội làm quen với công nghệ AR thông qua Snapchat.

Ứng dụng Snapchat cũng hỗ trợ những nghệ sĩ kỹ thuật số bằng việc cung cấp lenses – một công cụ cho phép tạo video và ảnh selfie kết hợp với AR. Từ năm 2017, lenses và bộ lọc do CyreneQ thiết kế đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt xem trên Snapchat và được sử dụng hơn 17.000 lần trên Tiktok. Hiện tại, sản phẩm AR của cô đã thu hút hơn 1,5 tỷ lượt tiếp cận trên tất cả các nền tảng.

Theo CyreneQ, công nghệ AR không chỉ để giải trí mà còn mang lại giá trị thực sự. Vì vậy, cô đặc biệt ưa thích tạo ra những sản phẩm AR có tính giáo dục. “Tôi tạo ra các lenses trên Snapchat để hướng dẫn mọi người cách vẽ, xếp giấy origami, luyện viết thư pháp”, Cyrene chia sẻ. Ngoài ra, cô còn thực hiện việc dạy học thông qua Snapchat Spectacles – một loại kính có tích hợp camera giúp quay video và tiếp cận AR.

“Có lúc tôi làm việc 17 giờ mỗi ngày, và thậm chí cả khi nghỉ ngơi tôi vẫn nghĩ về công việc. Tôi thực sự muốn đặt mình trong tình thế dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ AR”, Cyrene chia sẻ.

Hiện nay, cô đã trở thành đối tác của tập đoàn giải trí Disney. Cô sử dụng tài năng của mình để tạo ra các video quảng cáo kết hợp với AR cho công ty này. Nhiều khu giải trí tại Disneyland cũng đang sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường. Với CyreneQ, đây là một công việc “mơ ước”.

Theo Forbes, công nghệ thực tế tăng cường AR đang phát triển mạnh mẽ trong doanh nghiệp hiện đại. Khác với thực tế ảo VR cần sử dụng các thiết bị như kính đeo, AR thường chỉ yêu cầu người dùng có điện thoại hoặc máy tính bảng. Với nhiều người, đã quen thuộc trải nghiệm AR qua ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội và trò chơi trực tuyến.

Thống kê từ Viện nghiên cứu Giá trị Doanh nghiệp thuộc IBM cho thấy công nghệ AR giúp doanh nghiệp cải thiện đến 32% năng suất làm việc trung bình và giảm 46% thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Điều đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp đã đạt được sự cải thiện tích cực này mà không cần đầu tư thêm vào thiết bị như kính hay tai nghe.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-gai-kiem-trieu-usd-nho-tao-bo-loc-vui-nhon-4639262.html