Sau đại dịch, tốc độ phục hồi kinh tế của các nền kinh tế giàu nhất thế giới đang ngày càng khác biệt. Mỹ đang dẫn đầu, trong khi châu Âu và Nhật Bản đang gặp khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này, bao gồm giá năng lượng, các chương trình kích thích hậu đại dịch và tác động từ lãi suất cao.

Giá năng lượng

Tác động từ giá năng lượng tăng vọt là nguyên nhân chính khiến kinh tế Mỹ và eurozone ngày càng khác nhau. Lạm phát tại châu Âu cao hơn Mỹ, do khu vực này nhập khẩu ròng năng lượng. Anh và các nước eurozone chịu tác động lớn từ giá khí đốt tăng cao sau chiến sự Ukraine đầu năm ngoái.

Chính sách tài khóa và tiền tệ

Mỹ cũng thực hiện các chương trình kích thích hậu đại dịch quy mô lớn hơn nhiều so với các nước khác. Các khoản hỗ trợ hào phóng từ chính phủ, cộng với việc thay đổi thói quen tiêu dùng và lãi suất thấp kỷ lục đã giúp túi tiền của người dân Mỹ không vơi đi nhiều.

Tác động từ lãi suất cao

Người Mỹ cũng chưa hoàn toàn cảm nhận hết tác động từ lãi suất cao. Người vay mua nhà và doanh nghiệp tại Mỹ phải tái cấp vốn khoản vay (refinance) với tần suất thấp hơn so với các nước khác. Việc này khiến chính sách tiền tệ mất nhiều thời gian hơn mới tác động được đến nền kinh tế.

Tương lai kinh tế Mỹ

Nhiều nhà kinh tế học cho rằng dù kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng vượt dự báo, điều này khó có thể duy trì. GDP Mỹ được dự báo chậm lại từ quý này và kéo dài sang cả năm sau.

Một số CEO ngân hàng cũng bi quan về kinh tế Mỹ. Họ cảnh báo về khả năng xảy ra suy thoái trong tương lai gần.