Kinh tế toàn cầu tổn thất khổng lồ vì El Nino

Hiện tượng El Nino dự kiến ​​phát triển trong những tháng tới. Nghiên cứu mới nhận thấy mô hình khí hậu này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hàng nghìn tỉ USD do tác động kéo dài trong nhiều năm – con số cao hơn nhiều so với ước tính trước đây chỉ tính đến những thiệt hại kinh tế tức thời.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science cho thấy, một số sự kiện El Nino dữ dội nhất trước đây đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 4 nghìn tỉ USD trong những năm tiếp sau.

Do biến đổi khí hậu có thể làm tăng tần suất và cường độ của các sự kiện El Nino trong tương lai, các tác giả nghiên cứu dự đoán, thiệt hại kinh tế toàn cầu có thể lên tới 84 nghìn tỉ USD vào cuối thế kỷ 21.

Ngay cả khi các cam kết giảm lượng khí thải carbon hiện tại được đáp ứng. Và tác động hầu hết sẽ gây gánh nặng cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn.

Các nhà dự báo tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ đang dự đoán sự kiện El Nino mạnh xảy ra vào cuối năm 2023, vì nhiệt độ đại dương đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

(Theo: https://laodong.vn/tu-lieu/kinh-te-toan-cau-ton-that-khong-lo-vi-el-nino-1194700.ldo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status