Trong lĩnh vực công nghệ, mặc dù trước đây được xem là nơi cung cấp sự ổn định và thu nhập cao, nhưng hiện đang đối mặt với làn sóng sa thải.

Thời kỳ đen tối của các kỹ sư

Các công ty như Paypal, Cisco, Amazon đã thông báo sa thải hàng nghìn nhân viên chỉ trong hai tháng đầu năm, mở rộng cơn khủng hoảng giảm việc làm từ năm trước. Dữ liệu từ Layoffs.fyi cho thấy khoảng 300.000 người trong ngành công nghệ đã mất việc làm trong năm 2023, đánh dấu một thời kỳ khó khăn đối với nhân lực ngành công nghệ do chiến lược cắt giảm của các công ty.

Các tiện ích như bữa ăn miễn phí, dịch vụ massage và chỗ ngủ riêng dành cho nhân viên tại Google đang dần biến mất. Các nhân viên cũng phải đối mặt với việc giảm ngân sách cho thực phẩm và các sự kiện cộng đồng, cùng yêu cầu nhiều hơn về tuân thủ quy định làm việc và đánh giá hiệu suất công việc.

Sự thay đổi này đã làm mất đi sức hút của các công ty công nghệ. Nhiều kỹ sư công nghệ chia sẻ về khó khăn sau khi bị sa thải, một số người như Adrian Jackson đã phải quay về sống cùng gia đình sau khi mất việc.

CEO của Meta, Mark Zuckerberg, đã giảm 22% nhân lực và loại bỏ một phần đội ngũ lãnh đạo cấp trung để thực hiện “năm hiệu quả”. Ông cho rằng các công ty công nghệ không nên từ bỏ chiến lược sa thải, mặc dù việc này gây “đau đớn” và khó khăn ban đầu.

Nhà phân tích Brent Thill cũng cảnh báo rằng các đợt sa thải hàng loạt sẽ tiếp tục diễn ra và có thể trở nên tồi tệ hơn, do các công ty sẽ giảm lượng nhân lực để cải thiện hiệu suất kinh doanh.