Một bảng tính lương bị rò rỉ cho thấy có kỹ sư phần mềm tại Google kiếm được hơn một triệu đô la mỗi năm. Bảng tính bao gồm thông tin về mức lương của 12.000 nhân viên toàn thời gian của Google tại Mỹ, tính đến cấp độ 7.

Mức lương cơ bản của nhân viên Google được phân theo cấp bậc, từ 2 đến 11. Kỹ sư phần mềm cấp độ 7 là người được trả lương cao nhất, với mức lương cơ bản là 718.000 đô la. Cộng với khoản thưởng 605.000 đô la, vị trí này có thu nhập lên đến 1,3 triệu đô la.

Xếp thứ hai trong danh sách là các nhà quản lý kỹ thuật với mức lương 400.000 đô la. Tiếp theo là người phụ trách bán hàng trực tiếp cho doanh nghiệp và cố vấn pháp lý với mức lương lần lượt là 377.000 và 320.000 đô la.

Nhận được trên 300.000 đô la còn có chuyên gia thiết kế trải nghiệm người dùng, nhân viên bộ phận chính sách công, nhà khoa học nghiên cứu, nhân viên bán hàng cloud, quản lý chương trình.

Các nhà khoa học dữ liệu nhận dao động từ 120.000 đến 254.000 đô la. Trong khi đó, được trả thấp nhất tại Google là nhân viên vận hành kỹ thuật với mức cơ bản từ 47.000 đô la, ít hơn 1.000 đô la so với lương của thực tập sinh kỹ thuật.

Tính trung bình, lương nhân viên toàn thời gian của Google tại Mỹ năm 2022 là 279.802 đô la. Ngoài lương và thưởng bằng tiền mặt, nhân viên Google còn được chia cổ phiếu.

Theo New York Post, thu nhập của nhân viên thấp hơn 800 lần so với Sundar Pichai, CEO Alphabet, công ty mẹ của Google. Mỗi năm, ông có hai triệu đô la lương cơ bản và 218 triệu đô la dưới dạng cổ phiếu, cộng thêm 6 triệu đô la cho các khoản phúc lợi và chi phí sử dụng máy bay cho mục đích cá nhân.

“Chúng tôi cung cấp chế độ đãi ngộ hàng đầu thị trường về tiền lương, nghỉ phép và một loạt lợi ích cho lực lượng lao động của mình”, Tamani Jayasinghe, phát ngôn viên của Google, nói với Business Insider.

Theo Salary.com, lương trung bình của kỹ sư công nghệ tại Mỹ là 77.433 đô la một năm. Các chuyên gia đánh giá mức thu nhập hậu hĩnh của Google đối với các kỹ sư là để giữ chân nhân tài, tránh việc họ đầu quân cho đối thủ.

Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng một số nhân viên Google làm việc ít, nhận lương cao, trong khi hàng loạt dự án khởi nghiệp không tìm đủ nhân lực.

Ngày 18/7, tài khoản Twitter @nearcyan nhắc đến một nhân viên Google kiếm được 500.000 đô la một năm dù chỉ làm hai giờ mỗi ngày. Tweet nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Trong đó, CEO Tesla Elon Musk cũng bày tỏ sự ngạc nhiên bằng từ “wow”.

Tuy nhiên, đa số cho rằng các kỹ sư đang thiếu đam mê trong công việc. “Ở bất kỳ lĩnh vực nào, nếu chỉ làm hai giờ mỗi ngày, bạn đang không thực sự mặn mà với sự nghiệp của mình”, một người dùng Twitter bình luận.

Vào tháng 3, Keith Rabois, CEO OpenStore, chỉ trích các công ty công nghệ tuyển dụng quá nhiều, khiến hàng nghìn nhân viên chỉ đến văn phòng, tham dự cuộc họp và không làm gì cả. Còn theo Brit Levy, cựu nhân viên Meta, các công ty chỉ đơn thuần tuyển nhân viên như sưu tầm “những tấm thẻ Pokemon”.

Nguồn: https://vnexpress.net/google-lo-bang-luong-ky-su-4632679.html