Năm ngoái, cổ phiếu của Tesla tại Mỹ đã gây thiệt hại lớn nhất cho giới bán khống so với các công ty khác, ước tính lỗ hơn 12 tỷ USD, theo hãng phân tích tài chính S3 Partners. Điều này không ngạc nhiên do giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp đôi trong năm 2023.

Bán khống là chiến lược đầu tư khi nhà đầu tư vay cổ phiếu để bán ra, sau đó mua lại trong tương lai với giá thấp hơn để hoàn trả. Tuy nhiên, nếu giá tăng, họ sẽ phải chịu lỗ và số lỗ này không giới hạn.

Số lỗ của giới bán khống với cổ phiếu Tesla trong năm ngoái cao hơn cả lỗ từ Microsoft và Meta Platforms cộng lại. Đây là con số lớn nhất trong số các công ty trên thị trường chứng khoán Mỹ, vượt qua cả tổn thất từ vụ đình công của các công nhân ôtô năm trước.

Tesla, với giá trị hiện tại là cao nhất thế giới trong lĩnh vực ôtô, thường xuyên là mục tiêu của giới bán khống. Nhiều nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu của Tesla đã định giá quá cao, nhất là khi doanh số bán hàng chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ lâu đời.

Trong quý IV/2023, Tesla giao được số xe kỷ lục, vượt xa dự báo của thị trường. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của công ty trong quý III/2023 giảm 37% so với cùng kỳ năm trước đó, đạt mức thấp nhất trong 2 năm.

Năm 2022, cổ phiếu Tesla mất 65%, mang lại lợi nhuận cho giới bán khống. Tuy nhiên, tính từ khi niêm yết năm 2010, cổ phiếu này đã khiến giới bán khống lỗ ròng tổng cộng 61,8 tỷ USD, theo S3 Partners.