Một nhóm cựu kỹ sư của SpaceX đang phát triển một nguồn năng lượng di động, không phát thải đầu tiên trên thế giới và có thể đưa điện năng tới các vùng đất xa xôi. Dự án này của công ty khởi nghiệp Radiant nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư mạo hiểm, nhận tài trợ lên đến 1,2 triệu USD vào năm 2020 để phát triển các lò hạt nhân nhỏ và di động có thể ứng dụng vào quân sự và thương mại.

Radiant đã huy động được tổng cộng 40 triệu USD để xây dựng nguyên mẫu lò phản ứng quy mô đầy đủ và đã nhận giải thưởng từ Quỹ Cải thiện Năng lực Vận hành Năng lượng trị giá 3,8 triệu USD vào năm 2023. Công nghệ mới của Radiant đem lại một hướng đi hoàn toàn mới về tính di động cho lò phản ứng hạt nhân.

Lò phản ứng cỡ nhỏ của Radiant

Lò phản ứng cỡ nhỏ của Radiant sẽ tạo ra công suất hơn 1,2 MW, đủ cấp năng lượng cho khoảng 1 ngàn căn nhà trong tối đa 8 năm. Đặc điểm động của nó cho phép vận chuyển dễ dàng bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ, giúp cung cấp nguồn năng lượng có giá cả phải chăng cho các cộng đồng ở xa, giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Lõi lò phản ứng Radiant làm mát bằng helium

CEO Doug Bernauer, từng là kỹ sư của SpaceX, đã thành lập Radiant để phát triển nguồn năng lượng linh hoạt, giá cả phải chăng từ kinh nghiệm nghiên cứu lò phản ứng vi mô cho sao Hỏa. Radiant đã nhận được hai bằng sáng chế cho công nghệ lò phản ứng hạt nhân di động, với một số cải tiến quan trọng.

Lò Kaleidos, sản phẩm đầu tay của Radiant, thay thế máy phát điện diesel ở những vùng xa xôi và cung cấp nguồn điện dự phòng linh hoạt cho các bệnh viện, trung tâm dữ liệu và cơ sở quân sự biệt lập. Nó không đòi hỏi vận chuyển nhiên liệu liên tục và sử dụng quạt để làm mát không khí, không cần sử dụng nước tại chỗ.

Nếu cuộc thử nghiệm của Radiant suôn sẻ, năng lượng hạt nhân có thể sớm được đưa vào sử dụng, giúp cung cấp nguồn năng lượng cho vô số cộng đồng ở vùng sâu vùng xa và thúc đẩy hơn nữa sự hồi sinh của năng lượng hạt nhân trong bối cảnh thế giới đang cần các giải pháp năng lượng sạch hơn.