Công ty khởi nghiệp Astral Systems ở Anh đã phát triển một công nghệ mới có thể thay đổi cách chẩn đoán và điều trị ung thư. Công nghệ này sử dụng lò phản ứng nhiệt hạch đa trạng thái (MSF) để sản xuất đồng vị y tế, là chất phóng xạ được sử dụng trong các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị và chụp ảnh chẩn đoán.

Ưu điểm của công nghệ MSF là có thể sản xuất đồng vị y tế ở quy mô nhỏ hơn và nhanh hơn các công nghệ hiện có. Điều này có nghĩa là đồng vị y tế có thể được tạo ra gần hoặc bên trong bệnh viện, giảm thiểu thời gian chờ đợi và chi phí khám chữa bệnh, đồng thời cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Astral Systems đang lên kế hoạch chế tạo những lò phản ứng MSF nhỏ, có thể đặt ở các cơ sở xạ trị trên khắp thế giới. Công ty đã nhận được khoản tài trợ gần 1,3 triệu USD từ Đại học Bristol và Hội đồng Khoa học và Công nghệ Astral (STFC) để phát triển công nghệ này.

Nếu công nghệ MSF được thương mại hóa thành công, nó sẽ có tiềm năng thay đổi đáng kể cách điều trị ung thư trên toàn thế giới.