Lối chơi dồn ép giúp tăng tỉ lệ kiến tạo và keypass

Vì sao các cầu thủ đá cho Barca, Bayern, Arsenal, Psg, MC và tuyển Tây Ban Nha thường có số lượng và tỉ lệ kiến tạo và key pass cao hơn các đội bóng khác. Nếu để ý sẽ thấy những cầu thủ như Xavi, Iniesta, Fabrega, Silva, Kevin, Suares, Neymar, Messi, Dimaria, Ozil, Muller hay thậm chí hậu vệ Dani Alves thì sẽ thấy họ có tỉ lệ và số kiến tạo rất cao, tất cả đều thuộc tốp kiến tạo thế giới.

Nhưng khi họ quay về đội tuyển hoặc đá cho các đội bóng khác, tỉ lệ tạo ra cơ hội thấp và số kiến tạo cũng thấp khi cùng số trận đấu. Bên cạnh khả năng chuyên môn cá nhân, thì cách vận hành chiến thuật của đội bóng đó chính là lý do tối quan trọng tạo nên điều đó.

Điều ít người để ý trong bóng đá

Barca, Arsenal, MC, tuyển Tây Ban Nha và Psg đều là những đội bóng chơi theo phong cách kiểm soát bóng và thế trận. Họ được luyện tập cả hệ thống cho cách chơi đó. Mỗi khi lối chơi đó được cả đội nhuần nhuyễn, sẽ dẫn tới hệ quả là mọi tuyến của đội bóng đó có tần suất tiếp cận khung thành đối phương hoặc ít nhất là khu vực 1 phần 3 cuối sân cao hơn cách chơi khác.

Việc toàn đội cùng pressing và tạo áp lực đồng bộ, cộng với khả năng tấn công tổng lực của toàn đội đã giúp nhiều cầu thủ có nhiều cơ hội tạo ra nhiều đường chuyền key pass và kiến tạo hơn. Ở đây điểm mấu chốt là huấn luyện viên. Họ đã giúp đội bóng chơi theo cách dồn ép đối thủ rất sâu về khung thành, điều đó thậm chí sẽ giúp cả những hậu vệ biên cũng có cho mình khá nhiều kiến tạo.

Nhìn sang những đội bóng mạnh khác như Real, MU, Chelsea, Liverpool, Juve, Milan, Atlentico hay Tottenham, họ rất mạnh nhưng vì chọn cách chơi phóng khoáng hơn và không trú trọng nhiều vào việc dồn ép hay kiểm soát nhiều.

Các cầu thủ như Kroos, Modric, Ronaldo hay Bruno đều là những tiền vệ xuất chúng nhưng luôn chơi theo cách phóng khoáng. Họ không ở trong thế trận dồn ép đối thủ thường xuyên nên tỉ lệ ở câu lạc bộ hay đội tuyển đều chỉ ở ngưỡng 0,1 – 0,2 kiến tạo/trận.

Họ luôn cố gắng kết thúc đợt triển khai nhanh nhất, trực tiếp dẫn đến việc cự ly và hoàn cảnh kết thúc sẽ có phần không thoải mái, phiêu lưu hơn, ví dụ như những đường chuyền nhanh của Bruno hay Modric sẽ có tính đột biến và bất ngờ nhưng không phải lúc nào cũng khiến đồng đội vào thế thuận lợi. Họ sẽ ít ở gần khu vực 1 phần 3 sân đối phương nên tỉ lệ tạo ra kiến tạo sẽ giảm đi rõ ràng.

Cầu thủ sẽ làm lối chơi được hoàn thiện và khi nhìn ngược lại, lối chơi của tập thể sẽ giúp các cầu thủ được nâng tầm nếu phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status