Lợi nhuận bia Sài Gòn Sabeco giảm mạnh

Chủ hãng bia Sài Gòn, Sabeco, đã ghi nhận lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng trong quý II, mặc dù con số này cao hơn so với quý đầu năm nhưng giảm 32% so với cùng kỳ năm trước – thời điểm công ty đạt kỷ lục lợi nhuận.

Ban lãnh đạo của Sabeco giải thích rằng cạnh tranh khốc liệt với các hãng bia quốc tế là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận giảm mạnh. Để cạnh tranh với các đối thủ, công ty đã đầu tư nhiều hơn vào hoạt động tiếp thị và mở rộng kênh phân phối, dẫn đến tăng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp.

Giảm lợi nhuận cũng xuất phát từ việc cùng kỳ năm trước công ty lập kỷ lục lợi nhuận nhờ vào sức mua tăng cao sau dịch. Trong năm nay, kinh tế trong nước tăng trưởng chậm và việc áp dụng quy định xử phạt người uống bia rượu khi tham gia giao thông cũng ảnh hưởng tới lượng tiêu thụ. Chi phí bao bì và nguyên vật liệu cũng tăng, khiến kết quả kinh doanh của Sabeco trở nên không khả quan.

Lũy kế nửa đầu năm, doanh thu thuần của Sabeco là hơn 14.500 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 2.200 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 36% và 38% so với mục tiêu cả năm.

Trước đây, Sabeco kỳ vọng vào cơ hội vàng khi thu nhập của người dân tăng nhanh và tiềm năng lớn từ phân khúc “bia không cồn” và xuất khẩu. Dự kiến doanh thu tăng 15% lên 40.272 tỷ đồng và lợi nhuận tăng 5% lên 5.775 tỷ đồng để xác lập đỉnh cao mới.

Tuy nhiên, phần đông công ty chứng khoán dự báo Sabeco khó đạt được kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm nay do ngành bia đang gặp khó khăn với sự hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Các công ty chứng khoán dự đoán doanh thu Sabeco chỉ tăng khoảng 6-4,7% và lợi nhuận tăng 5,2-5% so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, nhóm phân tích SSI nhấn mạnh rằng doanh thu năm nay vẫn có thể đạt được mục tiêu bằng cách kiểm soát chi phí. Tính đến cuối tháng 6, Sabeco có tổng nguồn vốn hơn 33.600 tỷ đồng, với hơn 22.300 tỷ đồng là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

Nguồn: https://vnexpress.net/loi-nhuan-sabeco-giam-manh-4634409.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status