Nghe nhanh:

Gazprom thông báo lợi nhuận ròng năm ngoái giảm hơn 40%, đồng thời chỉ trả cổ tức cho nửa đầu năm 2022.

Gazprom hôm 23/5 cho biết lợi nhuận ròng năm ngoái giảm hơn 40%, còn 1.226 tỷ ruble (15,7 tỷ USD). Nguyên nhân là Nga tăng thuế dầu khí nửa cuối năm 2022.

Cổ phiếu của Gazprom hôm qua giảm 4% sau khi công ty này thông báo HĐQT quyết định chỉ trả cổ tức cho nửa đầu năm 2022 là 1.200 tỷ ruble.

“Chúng tôi đánh giá kết quả kinh doanh là yếu. Ngoài ra, HĐQT cũng không thông báo kế hoạch trả cổ tức cho nửa cuối năm 2022. Theo quan điểm của chúng tôi, thông tin này gây thất vọng”, Sinara Investbank nhận xét.

Phó giám đốc Gazprom Famil Sadygov cho biết vì việc chi trả cổ tức nửa năm đã vượt mục tiêu là 50% lợi nhuận ròng, họ quyết định không trả cả năm.

Sadygov cũng nói rằng lợi nhuận trước trả lãi vay, thuế và khấu hao của công ty đạt 3.600 tỷ ruble năm ngoái, tương đương năm 2021.

Năm ngoái, phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga và các công ty quốc doanh nước này do chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Xuất khẩu khí đốt của Gazprom không bị trừng phạt trực tiếp. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu cũng giảm một nửa, còn 101 tỷ m3 năm 2022.

Nửa đầu năm ngoái, họ lãi ròng 2.500 tỷ ruble (34 tỷ USD) nhờ giá khí đốt tăng cao trên thị trường quốc tế do lo ngại đứt gãy nguồn cung.

CEO Gazprom Alexei Miller cho biết họ đã nộp 5.000 tỷ ruble tiền thuế cho chính phủ và các chính quyền địa phương năm ngoái.

Con số này đóng góp gần 20% thu ngân sách của Nga. Gazprom hiện là công ty sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và cũng là một trong những doanh nghiệp đóng góp nguồn thu thuế lớn nhất cho Nga.

Tuy nhiên, Reuters cho rằng 2023 có thể khó khăn hơn, do giá khí đốt trên thế giới đã giảm. Số khí đốt họ giao đến châu Âu hiện cũng ít hơn nhiều so với đầu năm ngoái.

Khi phương Tây hạn chế mua khí đốt Nga, Gazprom gần đây chuyển hướng sang thị trường châu Á. Hồi tháng 3, Gazprom cho biết họ đã lập kỷ lục về lượng khí đốt cung cấp hàng ngày cho Trung Quốc qua đường ống Power of Siberia.

Theo: https://vfte.vnexpress.net/tin-tuc/loi-nhuan-dai-gia-khi-dot-nga-giam-manh-4608904.html