Mâu thuẫn Ukraine – Ba Lan đang gia tăng

Mâu thuẫn giữa Ukraine và Ba Lan đang dần gia tăng, và Phát ngôn viên Điện Kremlin đã lên tiếng về tình hình này. Ba Lan đưa ra nhiều yêu sách đối với Ukraine, và quá khứ đã để lại những ảnh hưởng tiêu cực trong quan hệ hai nước. Hiện nay, có rất nhiều bất hòa tồn tại, điều này dường như sẽ càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, cũng nêu ra rằng nông dân Ba Lan không hài lòng với việc nhập khẩu nguồn ngũ cốc từ Ukraine và người dân Ba Lan không muốn ngân sách quốc gia bị tốn kém cho việc chăm sóc người tị nạn từ Ukraine, những người họ cho rằng không có ý định trở về quê hương và chỉ đòi hỏi thêm quyền lợi.

Nga đang chú ý và theo dõi sát sao diễn biến trong quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan, vì cả hai đều không thể coi là những đối tác thân thiện với Moskva.

Mâu thuẫn gần đây nhất giữa Kiev và Warsaw bắt nguồn từ lời phát biểu của cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Ba Lan, Marcin Przydacz. Ông ấy đã ngụ ý rằng Ukraine cần phải biết ơn Ba Lan vì những hỗ trợ mà họ đã nhận được từ quốc gia này.

Điều này đã khiến giới chức Ukraine không hài lòng và gọi đó là tuyên bố sai sự thật và không thể chấp nhận. Họ đã triệu Đại sứ Ba Lan tại Kiev, Bartosz Cichocki, để phản đối. Ba Lan cũng đã triệu Đại sứ Ukraine tại Warsaw, Vasyl Zvarych, và cảnh báo rằng nước láng giềng này đã phạm sai lầm nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đang diễn ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vào cuối tháng 2 năm 2022, Ba Lan đã là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Họ cũng đã thuyết phục các đồng minh cung cấp vũ khí nặng cho Ukraine.

Tuy nhiên, quan hệ gần đây giữa hai nước láng giềng đã bị căng thẳng khi Ba Lan dẫn dắt một số nước châu Âu khác bao gồm Bulgaria, Hungary, Slovakia và Romania để cấm nhập khẩu nguồn ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine. Hành động này nhằm bảo vệ nguồn ngũ cốc nội địa của Ba Lan và đã khiến quan hệ với Ukraine trở nên gặp khó khăn.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-noi-mau-thuan-ukraine-ba-lan-gia-tang-4637142.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status