Máy tính lượng tử mới nhất của Trung Quốc


Máy tính lượng tử mới nhất của Trung Quốc đã đạt được một bước tiến quan trọng, phá vỡ kỷ lục về tốc độ tính toán.

Nguyên mẫu JiuZhang 3 có thể xử lý bài toán siêu phức tạp trong vòng một phần triệu giây, nhanh hơn 20 tỷ năm so với siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Thành tựu này được ghi nhận trong nghiên cứu được công bố hôm 10/10 trên tạp chí Physical Review Letters.

JiuZhang 3 sử dụng photon, những hạt cực nhỏ di chuyển ở tốc độ ánh sáng, làm phương tiện tính toán. Mỗi photon mang một qubit, đơn vị thông tin lượng tử cơ bản.

Nhóm nghiên cứu sử dụng Jiuzhang 3 để giải quyết một bài toán phức tạp dựa trên lấy mẫu Gaussian boson, mô phỏng hành vi của hạt ánh sáng di chuyển qua mê cung tinh thể và gương.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho biết Jiuzhang 3 giải quyết bài toán với tập mẫu phức tạp nhất, chứng tỏ nó có thể xử lý nhiệm vụ trong vòng một phần triệu giây.

Frontier, siêu máy tính nhanh nhất do Mỹ phát triển, đồng thời là máy tính mạnh nhất thế giới vào giữa năm 2022, sẽ cần hơn 20 tỷ năm để hoàn thành nhiệm vụ tương tự.

Thành tựu này là một bước tiến quan trọng trong cuộc đua đạt “ưu thế lượng tử”, điểm mà tại đó một cỗ máy có thể hoạt động tốt hơn máy tính thông thường, giải quyết vấn đề vượt ngoài khả năng của máy móc truyền thống.

Trung Quốc, Mỹ và nhiều nước khác đang tham gia cuộc đua này, nhưng họ sử dụng những phương pháp khác nhau để hoàn thành mục tiêu.

JiuZhang 3 là một trong những máy tính lượng tử dựa trên ánh sáng tiên tiến nhất thế giới.

Dòng máy tính này được phát triển bởi nhóm của Pan Jianwei, nhà khoa học hàng đầu trong chương trình nghiên cứu lượng tử quốc gia của Trung Quốc.

Mặc dù có tốc độ cao, loại máy này chưa thể thay thế máy tính thông thường. Ở giai đoạn hiện tại, chúng chỉ có thể hoạt động thời gian ngắn trong môi trường được bảo vệ với những nhiệm vụ chuyên biệt và cũng mắc nhiều lỗi.

Dù vậy, thành tựu của JiuZhang 3 là một dấu hiệu cho thấy máy tính lượng tử đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status