Tiến bộ của Microsoft và Quantinuum về máy tính lượng tử

Microsoft và Quantinuum đã đạt được bước đột phá quan trọng trong việc biến máy tính lượng tử thành hiện thực khi họ áp dụng thành công thuật toán sửa lỗi qubit vật lý, cho phép tạo ra khoảng 4 qubit đáng tin cậy từ 30 qubit vật lý. Đây được xem là khả năng sửa lỗi tốt nhất hiện nay, giúp máy tính lượng tử tiến thêm một bước trên con đường thương mại hóa.

Trong khi máy tính truyền thống dựa vào các bit nhị phân, máy tính lượng tử sử dụng qubit có thể xử lý 0, 1 hoặc cả hai cùng lúc, lý thuyết thì nhanh và mạnh hơn nhiều. Tuy nhiên, rào cản lớn ngăn máy tính lượng tử bước vào thực tế là chúng dễ bị lỗi, khiến kết quả cuối cùng bị sai. Việc sửa lỗi nhanh và chính xác hơn là cần thiết.

Microsoft và Quantinuum tuyên bố kết quả của họ là tỷ lệ tốt nhất từ trước tới nay, với hơn 14.000 thí nghiệm không mắc lỗi nào. Họ tin rằng đã giảm được 2 năm hoặc hơn trong tiến trình đạt được 100 qubit đáng tin cậy – con số cần thiết để máy tính lượng tử vượt trội so với máy tính thông thường.

Các chuyên gia nhận định kết quả này là bước tiến mới trong nghiên cứu máy tính lượng tử, và dự báo chúng sẽ nhanh chóng có mặt trong đời sống thực tế trong vòng 1-2 năm tới.