Miền Bắc chuyển mưa to bởi áp thấp nhiệt đới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia thông báo rằng chiều nay (14/7), áp thấp nhiệt đới đã vượt qua phía Bắc đảo Luzon (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Vào lúc 16h, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất trong vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đạt cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9.

Đến 16h ngày 15/7, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm trên khu vực phía Bắc Biển Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 860km về phía Đông Đông Nam. Áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Trong khoảng từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão sẽ tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và tiếp tục gia tăng cường độ.

Theo cơ quan khí tượng, từ chiều tối ngày 14/7 đến sáng ngày 15/7, vùng núi Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, địa phương có mưa rất to với lượng mưa từ 40-70 mm, có nơi vượt 150 mm. Trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông, địa phương có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi vượt 100 mm.

Từ chiều tối 14/7 đến 15/7, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, địa phương có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50 mm, có nơi vượt 70 mm (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vào chiều và tối có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cần đề phòng mưa lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong thời tiết có mưa dông, có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(Theo: https://vtc.vn/ap-thap-nhiet-doi-vao-bien-dong-mien-bac-chuyen-mua-to-ar805916.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status