Mỹ gây khó Trung Quốc trong việc tự chủ công nghệ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt chữ ký dưới lệnh cấm ngăn các doanh nghiệp quốc nội đầu tư vào lĩnh vực điện toán lượng tử, vi điện tử và trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc.

Lệnh hành pháp, mà ông Biden đã ký vào ngày 9/8, sẽ có hiệu lực từ đầu năm tới. Trong thời gian chờ đợi đó, Nhà Trắng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp trong nước cung cấp thông tin cho chính phủ về các khoản đầu tư vào ba lĩnh vực của Trung Quốc, bao gồm cả ngành chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Lệnh mới này được ban hành để ngăn nguồn lực tài chính và sự hiện diện chuyên môn của Mỹ từ việc hỗ trợ Trung Quốc trong việc phát triển những công nghệ có khả năng hỗ trợ cho việc hiện đại hóa quân đội và làm yếu đi an ninh quốc gia của Mỹ.

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bao gồm cả các công ty vốn tư nhân, các tổ chức đầu tư rủi ro, các liên doanh và những dự án đầu tư nước ngoài.

Theo những đại diện của Nhà Trắng, các hạn chế đã đề cập chỉ là “một phần của một chiến lược rộng hơn” nhưng không đi vào chi tiết cụ thể.

Trong một bức thư gửi lên Quốc hội Mỹ, ông Biden đã nêu lên tình hình khẩn cấp của quốc gia để đối phó với những mối nguy hiểm, đặc biệt là sự tiến bộ của các quốc gia như Trung Quốc “trong các lĩnh vực công nghệ và sản phẩm nhạy cảm, có liên quan đến quân đội, tình báo, giám sát, hoặc khả năng tác động trên không gian mạng”. Nhà Trắng cho biết ông Biden đã tư vấn với đồng minh trước khi đưa ra kế hoạch này.

“Chúng ta đang tiến hành một bước chiến lược ban đầu để đảm bảo rằng các khoản đầu tư của nước Mỹ không được sử dụng để tài trợ cho sự phát triển quân sự của Trung Quốc”, thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã phát biểu sau khi lệnh hành pháp được công bố.

Chuyên gia công nghệ Emily Kilcrease, đại diện của tổ chức tư vấn CNAS, đã bày tỏ quan điểm rằng đây là một bước đi tốt để giảm thiểu rủi ro từ Trung Quốc, tuy nhiên điều này “có thể khiến nhiều bên không hài lòng”. Bà cho rằng lệnh này là khởi đầu của những biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc trong tương lai.

“Chúng tôi mong muốn có hướng dẫn rõ ràng về những gì bị cấm và những gì được phép thông qua thông báo riêng biệt”, một đại diện của một doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc đã chia sẻ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự “không hài lòng và kiên quyết phản đối” quyết định của Mỹ trong việc đưa ra các hạn chế đầu tư này. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng lệnh mới này “ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và quyết định của doanh nghiệp, đồng thời làm suy yếu trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu”.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-gay-kho-muc-tieu-tu-chu-cong-nghe-cua-trung-quoc-4640008.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status