Mỹ phủ quyết văn kiện chiến sự Israel – Hamas

Ngày 18/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu không thông qua dự thảo nghị quyết do Brazil đệ trình, kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” ở Dải Gaza. Dự thảo nghị quyết không được thông qua do Mỹ, một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, bỏ phiếu chống.

Dự thảo nghị quyết lên án vụ tấn công của Hamas vào Israel và kêu gọi lực lượng này thả con tin. Nghị quyết cũng kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế và bảo vệ mạng sống dân thường ở Dải Gaza, trong bối cảnh Israel liên tục không kích khu vực này để đáp trả Hamas.

12 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, Nga và Anh bỏ phiếu trắng.

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết với lý do văn kiện này không đề cập tới quyền tự vệ của Israel.

Hội đồng Bảo an thường xuyên bị cản trở bởi quyền phủ quyết của các thành viên thường trực. Một số dự thảo nghị quyết gần đây bị Nga phủ quyết khi đề cập chiến sự ở Ukraine.

Tuần trước, Nga đề xuất dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vì mục đích nhân đạo ở Gaza, nhưng cũng không được thông qua do không hội đủ 9 phiếu ủng hộ.

Hai ngày sau cuộc đột kích ngày 7/10 của Hamas, Israel tuyên bố bao vây hoàn toàn Dải Gaza, cắt nguồn cung điện, lương thực, nước sạch và nhiên liệu cho khu vực hơn 2 triệu dân này. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã chỉ trích động thái của Israel vi phạm luật quốc tế, khiến dân thường ở Dải Gaza lâm vào cảnh khốn cùng.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Biden, Văn phòng Thủ tướng Israel Netanyahu ngày 18/10 thông báo sẽ không ngăn cản các chuyến hàng chở nước, thực phẩm và thuốc men vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Ai Cập, miễn là chúng không rơi vào tay lực lượng Hamas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status