Mỹ thiếu nhân lực sản xuất chip

Nghiên cứu mới từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) và Oxford Economics đã cho thấy tham vọng của Mỹ tự chủ nguồn chip đối mặt với rào cản lớn là thiếu hụt nguồn nhân lực. Dự kiến vào năm 2030, ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ sẽ thiếu khoảng 67.000 lao động.

Hiện tại, lực lượng lao động tham gia lĩnh vực chip của Mỹ là 345.000 người, và theo tốc độ phát triển của thị trường, cần đến 460.000 lao động vào năm 2030. Tuy nhiên, với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hiện nay, Mỹ sẽ không đủ nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu.

Đạo luật CHIPS, được thông qua vào tháng 8 năm 2022, đang cố gắng củng cố khả năng nội địa hóa ngành chip tại Mỹ. Các công ty hàng đầu như Intel, TSMC, và Samsung đã nộp đơn xin trợ cấp để xây dựng các nhà máy mới và tăng cường nghiên cứu và phát triển.

Tuy nhiên, SIA cảnh báo rằng thiếu hụt nhân tài trong ngành chip không chỉ giới hạn ở lao động tay chân mà còn bao gồm các chuyên gia máy tính, kỹ sư và kỹ thuật viên vận hành. Trong tương lai, có thể tới một nửa công việc trong ngành chip sẽ đòi hỏi các kỹ sư.

Đại diện của Intel Products Việt Nam cũng nhận định rằng thiếu hụt nhân tài là một thách thức lớn trong việc tự chủ nguồn chip của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngành chip đòi hỏi nhiều kỹ năng nghiên cứu và phát triển, và đầu tư vào nhân lực là một yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu tự chủ chip.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-thieu-hut-lao-dong-san-xuat-chip-4633909.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status