NATO muốn đưa thêm lính áp sát biên giới Nga

Đại sứ Antonov nhận định NATO sẵn sàng tập trung ngày càng nhiều binh sĩ sát biên giới Nga và nước này “không còn nơi nào để lui”.

“Các tuyên bố ở Vilnius tái khẳng định lập trường chống Nga của NATO. Không có gì là phóng đại khi nói rằng NATO coi Nga là mối đe dọa chính. Tất cả nguồn lực của liên minh đều dồn vào chống chúng tôi”, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 11/7 cho biết

Ông Antonov cáo buộc Mỹ khơi mào “chiến tranh lai” nhằm vào Nga. Các tập đoàn công nghiệp quốc phòng phương Tây “kiếm bộn tiền từ cuộc chiến này”, trong khi những công dân bình thường “phải trả giá”.

Theo đại sứ Antonov, hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius cho thấy liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẵn sàng tập trung ngày càng nhiều binh sĩ gần biên giới Nga.

“Chúng tôi không còn nơi nào để lui. Các quyết định hung hăng từ hội nghị thượng đỉnh của NATO sẽ không làm Nga lung lay niềm tin đúng đắn về hành động của mình”, ông Antonov tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Litva diễn ra ngày 11-12/7. Trong tuyên bố chung, NATO cho biết “sẽ gửi lời mời Ukraine gia nhập khi các đồng minh đồng ý và điều kiện được thỏa mãn”. Tuy nhiên, NATO không nêu rõ Ukraine cần thỏa mãn những điều kiện nào để trở thành thành viên của liên minh.

Các lãnh đạo NATO cũng khẳng định “tương lai của Ukraine là ở trong NATO”, đồng thời bỏ yêu cầu Ukraine phải hoàn thành Kế hoạch Hành động Thành viên (MAP), giảm bớt một trở ngại trên lộ trình gia nhập.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tháng 9/2022 ký đơn xin gia nhập NATO và yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp Ukraine. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên NATO chia rẽ vì đề nghị của Kiev, một số nước nhận định động thái kết nạp Ukraine có thể đẩy liên minh đến gần xung đột trực tiếp với Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Nga đang theo dõi sát sao hội nghị thượng đỉnh của NATO.

“Chúng tôi sẽ phân tích kỹ lưỡng những điều họ nói để từ đó đưa ra biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo an ninh của Nga”, ông Peskov cho biết.

(Theo TASS, Reuters) Nguồn: https://vnexpress.net/moskva-noi-nato-muon-dua-them-linh-ap-sat-bien-gioi-nga-4628207.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status