Neuralink, dự án của Elon Musk, đã bắt đầu thực hiện việc ghép chip não lên con người, mở ra nhiều tiềm năng mới như thần giao cách cảm và cộng sinh với trí tuệ nhân tạo (AI). Chip não, được gọi là “giao diện não – máy tính”, đã được phát triển từ năm 2016 và hứa hẹn thay đổi cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là những người khuyết tật không thể di chuyển hoặc giao tiếp.

Elon Musk, người đứng đằng sau dự án này, đã công bố rằng sản phẩm đầu tiên của Neuralink sẽ là “Thần giao cách cảm”, cho phép người dùng điều khiển các thiết bị chỉ bằng suy nghĩ. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người không thể sử dụng được tay chân của mình.

Công nghệ của Neuralink mở ra nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm việc giúp người khiếm thị “nhìn thấy” thông qua một thiết bị gọi là BlindSight. Chip não có khả năng truyền tín hiệu trực tiếp tới não và kích thích các phần thị giác của vỏ não, tạo ra hình ảnh về thế giới trước mắt bệnh nhân.

Ngoài ra, công nghệ của Neuralink cũng có thể được sử dụng để điều khiển màn hình cảm ứng, giúp người dùng thực hiện các công việc hàng ngày như lên lịch hẹn, nhắn tin hoặc mua hàng.

Một trong những ứng dụng tiềm năng khác của Neuralink là giúp người bị chấn thương tủy sống khôi phục chức năng của cơ thể và ngăn chặn các cơn động kinh.

Elon Musk cũng đã suy đoán rằng Neuralink có thể được sử dụng để tăng trí nhớ của con người và tạo ra khả năng giao tiếp chỉ bằng suy nghĩ, cũng như cộng sinh với trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù vẫn còn rất sớm và nhiều thách thức phải vượt qua, công nghệ của Neuralink đang mở ra những tiềm năng đáng kinh ngạc trong tương lai.