Nga sẵn sàng đấu với NATO

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng NATO không muốn xung đột Ukraine kết thúc mà đang tiếp tục tiến hành chiến tranh lai với Nga và Moskva sẵn sàng đối phó việc này.

“Nếu NATO một lần nữa tuyên bố thông qua lời lẽ của Tổng thư ký Jens Stoltenberg rằng họ phản đối đóng băng cuộc xung đột ở Ukraine, thì tức là họ muốn chiến đấu.

Cứ để họ tham chiến đi, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc họp báo ngày 20/6.

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra sau khi trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt của Đức hôm 18/6, Tổng thư ký NATO nói rằng “hòa bình không có nghĩa đóng băng xung đột và chấp nhận thỏa thuận do Nga đưa ra”. Theo ông, chỉ Ukraine mới có thể xác định các điều kiện có thể chấp nhận được.

Stoltenberg nhấn mạnh rằng NATO không tham gia vào cuộc xung đột, nhưng liên minh này đứng về phía Ukraine. Ông đồng thời thúc giục các thành viên NATO tăng cường năng lực quốc phòng để tự bảo vệ mình.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh phương Tây đang thực hiện cuộc chiến tranh lai nhắm vào Nga.

Chiến tranh lai là thuật ngữ để chỉ cuộc chiến đa phương tiện và đa mặt trận, từ chính trị, quân sự cho tới tấn công mạng, nhằm đạt được mục đích mà không bị quy kết hoặc phản đòn

“Họ tuyên bố rằng họ không tiến hành chiến tranh chống lại Nga, nhưng trên thực tế họ đang làm chính xác điều đó. Họ thừa nhận rằng xung đột đã kết thúc nếu họ không bơm vũ khí, cung cấp dữ liệu tình báo, thông tin vệ tinh, thiết lập mục tiêu cho chính quyền Ukraine.

Đây là lời thừa nhận rằng họ trực tiếp tham gia vào chiến tranh lai chống lại Nga, có thể nói là họ thực sự tham chiến”, ông Lavrov nhận xét.

“Từ lâu chúng tôi đã hiểu mục tiêu của NATO đối với tình hình Ukraine”, Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Đại học Slavonic Nga-Tajik ở Dushanbe, Tajikistan ngày 6/6. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Đại học Slavonic Nga-Tajik ở Dushanbe, Tajikistan ngày 6/6. Ảnh: AFP

Nga từ lâu cáo buộc Mỹ và đồng minh NATO vũ trang cho Ukraine, lợi dụng Kiev để kích động xung đột với Moskva.

Tổng thống Nga Vladimr Putin mô tả xung đột Ukraine là cuộc đọ sức giữa lực lượng Nga với “toàn bộ bộ máy quân sự phương Tây”.

Theo Ngoại trưởng Nga, một số lãnh đạo phương Tây đang bắt đầu “tỉnh táo” về bản chất của xung đột, nhưng Ukraine tiếp tục yêu cầu chuyển giao vũ khí.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 19/8 nói rằng dù phương Tây gửi bao nhiêu vũ khí cũng không đủ nếu Kiev chưa thể chiến thắng.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP
Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

NATO đang tìm cách thông qua kế hoạch nhằm tăng sản lượng của ngành công nghiệp quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 ở Litva.

Liên minh châu Âu (EU), với 22 thành viên thuộc NATO, cũng đưa ra kế hoạch cung cấp một triệu quả đạn pháo cho Ukraine và củng cố ngành công nghiệp quốc phòng.

Tuy nhiên, nhiều quan chức phương Tây cảnh báo NATO và EU đưa ra nỗ lực trùng lặp nhau, nguy cơ gây thêm áp lực cho các tập đoàn công nghiệp quốc phòng vốn đã chịu nhiều căng thẳng trong đảm bảo nguồn cung.

Theo: https://vnexpress.net/nga-khang-dinh-san-sang-dau-voi-nato-o-ukraine-4619961.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status