Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu như Volkswagen, Nissan và Toyota đang tìm cách học hỏi kinh nghiệm phát triển xe điện của các công ty Trung Quốc để cải thiện năng lực cạnh tranh của mình.

Tại Trung Quốc, các công ty nội địa chiếm khoảng ba phần tư thị phần bán xe điện và xe lai xăng – điện. Họ được đánh giá cao về chất lượng, độ bền và công nghệ, đồng thời có quy trình sản xuất nhanh chóng và hiệu quả.

Volkswagen, Nissan và Toyota đang áp dụng một số phương pháp của các công ty Trung Quốc để rút ngắn thời gian phát triển xe điện, bao gồm:

  • Sử dụng nhiều linh kiện Trung Quốc hơn
  • Rút ngắn thời gian thử nghiệm phương tiện
  • Sử dụng nhiều công nghệ kỹ thuật số hơn

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cũng đang đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty địa phương để có được công nghệ tiên tiến của Trung Quốc.

Bill Russo, Giám đốc điều hành công ty tư vấn chiến lược Automobilety trụ sở tại Thượng Hải, cho biết nhiều thương hiệu nước ngoài đã tụt lại phía sau trong chu kỳ sản phẩm ở Trung Quốc vì không chuẩn bị đủ sớm cho xu hướng xe điện.

Để bắt kịp các đối thủ địa phương, các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu sẽ cần tốn nhiều năm nữa. Còn hiện tại, nhiều công ty có thể phải dựa vào việc cắt giảm chi phí và giảm giá để tăng doanh số.