Mạng xã hội đang mất đi tính “xã hội”

Nhiều người đang bày tỏ sự lo ngại về việc mạng xã hội đang dần mất đi bản chất “xã hội,” và do đó, họ đang tìm đến các ứng dụng nhắn tin nhóm để thay thế.

Tati Bruening, một nhiếp ảnh gia kiêm nhà sáng tạo nội dung 22 tuổi, muốn chia sẻ hình ảnh chế và nội dung liên quan đến nấu ăn trên mạng xã hội. Tuy nhiên, khi cô thử truy cập Instagram, cô đã từ bỏ ý định của mình bởi vì nơi đó quá “nghiêm túc,” với hầu hết các bài đăng đã được kịch bản hoá và thực hiện một cách tỉ mỉ.

“Cứ như tồn tại một tiêu chuẩn bất di bất dịch về những thứ có thể xuất hiện trên Instagram,” cô nói.

Theo Bruening, thay vì ảnh thường ngày, mạng xã hội hiện nay đang đẩy người tham gia vào việc tạo ra nội dung chuyên nghiệp hóa. Các blogger có kỹ năng chỉnh sửa tinh tế có thể sản xuất ra các sản phẩm hấp dẫn đối với khán giả và từ đó kiếm tiền thông qua hợp đồng quảng cáo.

Các nhà điều hành nền tảng cũng đang khuyến khích sự phát triển của các blogger thông qua các chương trình ưu đãi. Tuy nhiên, xu hướng này đang khiến cho nhóm người dùng thông thường cảm thấy bị bỏ lại phía sau.

Hanna Stowe, 23 tuổi, sống tại New York, vẫn truy cập Instagram nhưng hiếm khi chia sẻ nội dung. Cô nói rằng cô chỉ đăng khoảng 4-5 bài mỗi năm. Trong khi đó, Andrea Casanova, một KOL trên mạng xã hội, đang phân vân không biết nên chia sẻ thêm nội dung gì để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của nền tảng.

“Ngày càng nhiều người ngại việc chia sẻ trên mạng xã hội vì nghĩ rằng những khoảnh khắc trong cuộc sống của họ không đủ đặc biệt,” cô nói.

Chuyển đổi sang ứng dụng nhắn tin nhóm để tìm sự thoải mái

Theo Business Insider, không chỉ Instagram, nhiều nền tảng khác đang khiến người dùng trở nên mất hứng.

Họ đang tìm đến các ứng dụng nhắn tin nhóm để thỏa sức trò chuyện mà không cần lo lắng về sự đánh giá. “Ở đó, mọi người không quan tâm đến vẻ bề ngoài của bạn, thậm chí còn không lo lắng về việc che đi vết mụn trên khuôn mặt,” một người chia sẻ.

Adam Mosseri, Giám đốc điều hành của Instagram, cũng đã xác nhận tình trạng này. Ông cho rằng chỉ có các KOL và các nhà sáng tạo mới thường xuyên chia sẻ nội dung công khai.

Người dùng thông thường thường sử dụng tin nhắn hoặc đăng nội dung riêng tư. Điều này dẫn đến việc mạng xã hội không thể duy trì mục tiêu ban đầu và dần mất đi sức hút.

Ví dụ, ứng dụng BeReal, khuyến khích người dùng chia sẻ ảnh chưa chỉnh sửa, từng được định giá 630 triệu USD, nhưng sau một năm hoạt động, ứng dụng ghi nhận sự suy giảm mạnh về lượng người dùng.

Các nền tảng như Dispo, Poparazzi và Locket có kết quả tương tự, mặc dù đã triển khai nhiều chiến dịch quảng cáo. Thậm chí ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cũng không thể đạt được thành công khi ra mắt mạng xã hội chia sẻ ảnh Lemon8.

Vào tháng 7, Meta giới thiệu ứng dụng Threads khi đối thủ Twitter đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng hoạt động, ứng dụng này đã giảm đến 79% về số lượng người dùng hàng ngày, giúp người dùng thấy mạng xã hội trở nên nhàm chán sau một thời gian ngắn do các nền tảng chỉ sao chép ý tưởng của nhau mà không cung cấp tính năng mới.

Người dùng đang hướng đến ứng dụng nhắn tin nhóm

“Chúng tôi đã quá mệt mỏi với mạng xã hội và không muốn phải tiêu thụ lượng lớn thông tin trên đó,” Walib Malb, 23 tuổi và thường xuyên làm việc với các nhà sáng tạo nội dung, nói.

Theo Business Insider, nhiều người đang lựa chọn ứng dụng nhắn tin nhóm để xây dựng cộng đồng riêng, có sự kết nối mạnh mẽ và tránh xa sự chú ý trên mạng xã hội. Điều này đã giúp các ứng dụng hỗ trợ tin nhắn đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Ví dụ, theo Statista, Discord, một nền tảng trò chuyện trực tuyến phổ biến, hiện có hơn 170 triệu người dùng trung bình hàng tháng. Telegram cũng có 700 triệu người dùng.

Trên hai nền tảng này, người dùng có thể tham gia vào các phòng trò chuyện và kênh trò chuyện với hàng trăm nghìn người khác để trao đổi về các chủ đề cụ thể.

“Trên các ứng dụng trò chuyện, người dùng có thể giao tiếp với những người có quan điểm tương tự mà không cần phải tỏ ra hoàn hảo. Mọi người có cơ hội tham gia vào các cộng đồng phù hợp, điều mà khó tìm thấy trên mạng xã hội,” Vicroria Johnston, một kỹ sư phần mềm, nhận xét.

Xu hướng mới của người dùng đang buộc các nền tảng mạng xã hội lớn phải thay đổi. Hiện nay, Instagram đã giới thiệu dịch vụ trả phí giúp người dùng đăng ký tham gia các cuộc gọi nhóm độc quyền.

Theo: https://vnexpress.net/nguoi-dung-ngay-cang-it-dang-bai-len-mang-xa-hoi-4648319.html