Joe Kiani, CEO Masimo, đánh bại Apple trong vụ kiện về tính năng đo nồng độ oxy trên Watch Series 9 và Ultra 2 mới ra tháng 9. Apple thông báo ngừng bán sản phẩm này theo quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) từ tháng 10.

Chiến thắng này là kết quả của nỗ lực của Joe Kiani, nhà sáng lập và CEO Masimo, người khẳng định đây không phải là vi phạm ngẫu nhiên mà là hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản trí tuệ của công ty. Tranh chấp pháp lý giữa Apple và Masimo kéo dài nhiều năm, bắt đầu từ khi Apple ra mắt Watch Series 6 vào tháng 9/2020 với cảm biến đo oxy trong máu.

Joe Kiani, sinh năm 1965 tại Iran, đã đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống. Sau khi chuyển đến Mỹ ở tuổi 9, ông nỗ lực học tập và tốt nghiệp trung học ở 15 tuổi. Sau đó, ông theo học Đại học Bang San Diego, nơi ông đồng thời làm việc để kiếm sống.

Sau khi nhận bằng thạc sĩ kỹ thuật điện, ông gia nhập công ty Anthem Electronics và tham gia thiết kế máy đo nồng độ oxy cho một công ty khởi nghiệp. Ông sáng tạo giải pháp để giảm sai lệch thông báo của thiết bị khi bệnh nhân di chuyển. Tuy nhiên, công ty không quan tâm đến ý kiến của ông, nên ông quyết định thành lập công ty Masimo vào năm 1989.

Masimo, với công nghệ mới của Kiani, nhanh chóng thu hút sự chú ý của các công ty nước ngoài, trước khi có khách hàng nổi tiếng như NEC của Nhật Bản và các công ty châu Âu. Tuy cố gắng mở rộng vào thị trường bệnh viện, Masimo gặp khó khăn vì các đối thủ đã ký các thỏa thuận chi phối thị trường.

Sau khi bị tiết lộ bởi báo New York Times vào năm 2002, công ty của Kiani mới được chú ý và sau đó niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2007.

Trong suốt sự nghiệp, Masimo đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện về việc sử dụng trái phép công nghệ của họ, nhưng thường xuyên giành chiến thắng, bao gồm việc đòi bồi thường hơn 800 triệu USD từ Nellcor vào năm 1999 và 300 triệu USD từ Royal Philips vào năm 2016.

Sau khi ra mắt máy đo nồng độ oxy kết hợp smartphone vào năm 2013, Kiani đã nhận được cuộc gọi từ Apple. Mặc dù có những nỗ lực đàm phán, cuối cùng, Masimo đã kiện Apple lên ITC vào năm 2020, cáo buộc vi phạm 103 bằng sáng chế khác nhau. ITC sau đó kết luận Apple vi phạm hai trong số đó, yêu cầu họ ngừng bán Watch Series 9 và Watch Ultra 2.

Về phán quyết này, Kiani cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Apple, nhưng ông cũng đòi hỏi một lời xin lỗi từ họ. Hiện chưa rõ lệnh cấm bán có thời hạn trong bao lâu, nhưng chiến thắng này có thể tác động lớn đến Apple và chuỗi cung ứng của họ, đặc biệt là trong mảng kinh doanh thiết bị đeo, một phần quan trọng đối với doanh thu của họ.

Theo: https://vnexpress.net/nguoi-khien-apple-phai-dung-ban-hai-mau-dong-ho-4691687.html