Nguy cơ ung thư da nếu thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nắng

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tường Huân – Chuyên gia phẫu thuật ung thư vùng đầu cổ, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện FV – cho biết, có 3 loại ung thư da phổ biến là ung thư da tế bào đáy, ung thư tế bào gai, ung thư melanoma.

Loại ung thư da vùng đầu cổ thường gặp nhất là ung thư tế bào đáy, nguyên nhân chủ yếu do tiếp xúc lâu và thường xuyên với ánh nắng mặt trời gay gắt.

Theo bác sĩ Huân, thường vùng da nào tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời trong thời gian dài, để tia UV phá hủy da thì nguy cơ ung thư cao.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong chuyên ngành phẫu thuật ung thư theo bác sĩ Huân, trong điều trị ung thư da vùng đầu cổ, việc phẫu thuật phải đảm bảo vùng rìa khối u được vét sạch, không còn tế bào bướu.

Để làm được điều này, các bác sĩ sẽ kiểm tra diện cắt xem còn tế bào ung thư không ngay trong phòng mổ với kỹ thuật xử lý mô nhanh bằng máy cắt lạnh.

Ngoài ra, mọi người cần chú ý và đi khám khi có tổn thương giống như nốt ruồi mới xuất hiện, hay một nốt ruồi đã có từ lâu nhưng theo thời gian có thay đổi kích thước, màu sắc, chảy máu, một vết loét lâu lành, tổn thương dạng bướu ở da…

“Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời với các kỹ thuật tiên tiến, đội ngũ giàu kinh nghiệm, giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh”, bác sĩ Huân chia sẻ.

(Theo: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguy-co-ung-thu-da-neu-thuong-xuyen-tiep-xuc-truc-tiep-voi-nang-20230516073917890.htm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status