Nguyên nhân fan “tôn thờ” người nổi tiếng

Chuyên gia tâm lý tại Mỹ đã đưa ra giải thích về hiện tượng “tôn thờ” người nổi tiếng trong cộng đồng hâm mộ. Theo ông, giai đoạn phát triển thanh thiếu niên là lúc họ rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi các ngôi sao và những người có tầm ảnh hưởng. Điều này dẫn đến sự gắn bó và ủng hộ cuồng nhiệt các ngôi sao đó.

Những người nổi tiếng như Taylor Swift thu hút sự ủng hộ lớn từ người hâm mộ nhờ tạo dựng hình ảnh “đáng tin cậy” và luôn ủng hộ những người thiệt thòi, bị đánh giá thấp.

Mạng xã hội chịu trách nhiệm khiến người hâm mộ cảm thấy có quyền tiếp cận cuộc sống riêng tư của thần tượng hơn, từ đó củng cố sự ủng hộ và kích thích tiết dopamine trong não. Điều này khiến người hâm mộ cảm thấy gắn bó hơn với người nổi tiếng.

Các chất hóa học trong não như dopamine, oxytocin và adrenaline cũng đóng vai trò quan trọng trong sự “tôn thờ” người nổi tiếng. Nhiều người tham gia concert cảm nhận được sự hưng phấn và hấp dẫn nhờ adrenaline, nhưng khi concert kết thúc, họ có thể trải qua cảm giác “trầm cảm hậu concert”.

Chuyên gia tâm lý cũng nhấn mạnh rằng việc phải lòng một người nổi tiếng có thể là lần đầu tiên mà các thanh thiếu niên khám phá cảm xúc lãng mạn và sự hấp dẫn với người khác giới. Điều này thường là một phần quan trọng trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên, “tôn thờ” người nổi tiếng cũng có thể trở nên không lành mạnh nếu nó tiêu tốn quá nhiều sức lực và thời gian của người hâm mộ. Một số người có thể đi quá xa, dành hàng giờ để tìm hiểu và theo dõi về thần tượng trên mạng xã hội, cản trở khả năng kết nối với mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

Các chuyên gia tâm lý không công nhận tình trạng này là một rối loạn lâm sàng, nhưng vẫn cho rằng nó có thể đáng lo ngại nếu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và tâm lý của người hâm mộ. Nếu người hâm mộ tiếp tục ám ảnh với thần tượng, họ có thể dễ dàng so sánh và tự đánh giá mình dưới mức chấp nhận được.

Để giúp tránh tình trạng không lành mạnh này, chuyên gia khuyến khích cha mẹ hãy quan tâm hơn tới con cái và theo dõi cách con trẻ tương tác trên mạng xã hội và với thần tượng. Hỗ trợ từ gia đình và bạn bè cũng rất quan trọng để giúp người hâm mộ duy trì một cách tiếp cận cân bằng và lành mạnh đối với người nổi tiếng mà họ yêu mến.

Đối với các ngôi sao và những người nổi tiếng, họ cũng nhận thức được sức mạnh và ảnh hưởng của họ đối với người hâm mộ. Họ thường tạo các bài đăng thường xuyên trên mạng xã hội để duy trì mối liên hệ với fan hâm mộ và duy trì sản lượng dopamine tích cực trong người hâm mộ. Điều này giúp duy trì sự hâm mộ và ủng hộ liên tục từ fan.

Hiện tượng “tôn thờ” người nổi tiếng là một phần tự nhiên của quá trình phát triển, đặc biệt đối với các thanh thiếu niên. Tuy nhiên, việc duy trì một cách tiếp cận cân bằng và lành mạnh với thần tượng là quan trọng để tránh tình trạng “tôn thờ gây nghiện” và đảm bảo sự phát triển tích cực của người hâm mộ.

Nguồn: https://khoahoc.tv/ly-giai-nguyen-nhan-nguoi-ham-mo-ton-tho-nguoi-noi-tieng-128970

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status