Các CEO của các ngân hàng lớn nhất Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về thời kỳ khó khăn sắp tới cho nền kinh tế nước này.

Jane Fraser, CEO của Citigroup, cho rằng một cuộc suy thoái đang “tới gần”. Bà chỉ ra những yếu tố như lạm phát cao, nợ tăng, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và xung đột ở châu Âu và Trung Đông có thể dẫn đến suy thoái.

Fraser cũng cảnh báo rằng người tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu thắt chặt chi tiêu. Theo bà, điều này được phản ánh trong dữ liệu của Citi cho thấy tiêu dùng đang giảm tốc. Bên cạnh đó, những người có điểm tín dụng thấp nhất đang tích lũy khối nợ lớn nhất kể từ năm 2019.

Brian Moynihan, CEO của Bank of America, không đưa ra nhận định về triển vọng kinh tế. Tuy nhiên, ông cho biết tiêu dùng của người dân đang “đi ngang”. Ông cũng cho rằng Fed đang có tiến triển trong việc giúp Mỹ hạ cánh mềm.

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, cũng thúc giục người Mỹ chuẩn bị cho một cuộc suy thoái. Ông cho rằng lãi suất có thể tăng và điều này sẽ dẫn đến suy thoái.

Jerome Powell, Chủ tịch Fed, cho biết Fed đang phải rất thận trọng và chưa nghĩ đến việc giảm lãi. Tuần tới, Fed sẽ có phiên họp chính sách cuối cùng trong năm nay.

Cơ quan này được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm. Đây sẽ là lần thứ ba liên tiếp họ không thay đổi lãi suất.