Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Arab Saudi cho biết họ muốn mở rộng đầu tư trong lĩnh vực thép, nhà thép tiền chế, bán lẻ, nông nghiệp, năng lượng sạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang thăm Arab Saudi và dự Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC lần thứ nhất. Tại đây, ông đã gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Arab Saudi. Các tập đoàn này bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như thép, nhà thép tiền chế, bán lẻ, nông nghiệp, năng lượng sạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động kinh doanh của các tập đoàn này và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho họ đầu tư tại Việt Nam.

Tập đoàn Zamil

Tập đoàn Zamil là một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của Arab Saudi. Hiện, Zamil Steel – công ty con của Tập đoàn Zamil, chuyên sản xuất nhà thép tiền chế – đang vận hành hai nhà máy tại Việt Nam với tổng công suất 120.000 tấn mỗi năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Zamil nghiên cứu mở rộng đầu tư, sản xuất tại Việt Nam và ưu tiên đổi mới công nghệ hiện đại, công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Tập đoàn Zamil cho biết sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam và mong chính phủ tạo điều kiện để qua Việt Nam sản phẩm của họ xuất khẩu nhiều hơn sang các nước khu vực ASEAN.

Tập đoàn Lulu

Tập đoàn Lulu là doanh nghiệp sở hữu chuỗi bán lẻ, siêu thị tại hơn 23 quốc gia. Hiện, tập đoàn này nhập khoảng 30% chanh tươi, 40% hạt điều Việt Nam để bán tại thị trường Arab Saudi.

Sắp tới, Lulu sẽ mở rộng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam và tăng nhập khẩu các nông sản Việt, như cá, rau quả thực phẩm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tập đoàn Lulu là cầu nối giới thiệu những sản phẩm có chất lượng của Việt Nam đến người tiêu dùng Arab Saudi thông qua chuỗi siêu thị rộng khắp. Ông cho biết sẽ tạo điều kiện cấp phép để tập đoàn mở rộng nhà máy, và giao các bộ, ngành nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam-Arab Saudi.

Công ty Ajlan & Bros

Công ty Ajlan & Bros chia sẻ kế hoạch phát triển các dự án đầu tư dài hạn tại Việt Nam, vào các lĩnh vực như lúa gạo, năng lượng tái tạo, bất động sản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam của Ajlan & Bros thời gian tới và khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn mở rộng hợp tác, kinh doanh.

Tầm quan trọng của các dự án đầu tư này với kinh tế Việt Nam

Các dự án đầu tư của các tập đoàn lớn của Arab Saudi tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước.

Về phía Việt Nam, các dự án này sẽ giúp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Arab Saudi. Đồng thời, các dự án này cũng sẽ góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Về phía Arab Saudi, các dự án này sẽ giúp đa dạng hóa nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Đồng thời, các dự án này cũng sẽ góp phần mở rộng thị trường cho hàng hóa, dịch vụ của Arab Saudi.