Nhìn kinh tế Mỹ qua chai nước hoa

Các chuyên gia đang lập luận rằng để hiểu được tâm trạng về kinh tế và tài chính của người Mỹ, ta có thể nắm bắt qua cách họ chọn mua nước hoa.

Trong những thời kỳ kinh tế không ổn định, các chuyên gia nghiên cứu hành vi tiêu dùng cho hay người mua hàng thường thay đổi thói quen mua sắm, đặc biệt là đối với các sản phẩm không thiết yếu. Họ thường chuyển hướng đến các sản phẩm giá rẻ hơn, giảm tần suất mua sắm, hoặc thậm chí ngừng mua hoàn toàn.

Nước hoa cũng không thoát khỏi mẫu mực này. Công ty Pattern – một công ty chuyên phân tích dữ liệu sản phẩm trực tuyến trên Amazon và nhiều nền tảng khác – đã ghi nhận rằng nhu cầu về nước hoa dạng lăn vừa túi tiền đã tăng 207% so với năm ngoái. Còn nhu cầu về các mẫu nước hoa dạng chai nhỏ tăng 183% và xịt thơm cơ thể tăng 30%.

Điều này chỉ là một trong nhiều cách mà người tiêu dùng áp dụng để cắt giảm chi tiêu, mặc dù các chỉ số kinh tế truyền thống cho thấy tình hình tại Mỹ vẫn khá sáng sủa.

Ngay cả trong thời kỳ suy thoái, người mua vẫn không hoàn toàn từ bỏ việc mua sắm các mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu như sô cô la cao cấp, nước hoa và mỹ phẩm cao cấp. Những mặt hàng này mang lại cho họ cảm giác tốt hơn.

Điều này còn được gọi là “hiệu ứng son môi” – người tiêu dùng vẫn dành tiền cho các sản phẩm xa xỉ ngay cả trong thời kỳ khó khăn để giải tỏa áp lực tinh thần.

“Dựa vào tình hình kinh tế, lòng tin của người tiêu dùng đang dao động một chút. Họ đang giữ kỹ hơn về việc tiêu tiền”, Dallin Hatch – nhà phân tích dữ liệu tại Pattern cho hay. Tương tự như “hiệu ứng son môi”, ông cho biết nước hoa đang trở thành một dấu hiệu mới về lòng tin tiêu dùng trong những thời kỳ tài chính bất ổn. “Hãy xem nó như một chỉ số mới về lòng tin tiêu dùng”, Hatch lý giải.

Một báo cáo khác từ hãng nghiên cứu thị trường Circana cũng đã chỉ ra rằng các chai nước hoa mini đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng nửa đầu năm nay. Dựa trên dữ liệu bán lẻ, doanh số nước hoa mini đã tăng vượt bậc so với doanh số nước hoa toàn ngành. Doanh số của sản phẩm mini đã chiếm 38% trong toàn ngành năm nay, tăng so với 35% năm ngoái.

“Bình luận của Jacquelyn Wenskus – một chuyên gia nước hoa tại Circana – là thêm vào đó, “Các chai nước hoa có dung tích dưới 1 ounce (30 ml) đang được bán chạy gấp ba lần so với nước hoa toàn ngành. Chúng có giá thấp hơn, chỉ bằng một phần ba so với chai lớn.

Do đó, chúng phù hợp với người tiêu dùng muốn cắt giảm chi tiêu nhưng vẫn muốn thưởng thức”, Jacquelyn Wenskus – một chuyên gia nước hoa tại Circana cho biết. Tình trạng này đã xuất hiện từ năm ngoái.

Không quản ngại lo lắng về tình hình kinh tế, một báo cáo cũng cho biết rằng xu hướng chi tiêu để tự thưởng cho bản thân cũng đã làm tăng doanh số của mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da và tóc nửa đầu năm nay.

Doanh số của mỹ phẩm cao cấp đã đạt 14 tỷ USD nửa đầu năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, phân khúc giá rẻ thu về 28 tỷ USD, tăng 9%.

“Theo quan điểm của Larissa Jensen – một chuyên gia tư vấn trong ngành hàng mỹ phẩm tại Circana – thị trường mỹ phẩm đang tìm đúng đối tượng mục tiêu. Các hãng đang đáp ứng khá tốt nhu cầu về cảm xúc của khách hàng, đặc biệt là trong thời kỳ mua sắm vẫn đang trong tình trạng bị siết chặt”, Larissa Jensen cho hay.

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-te-my-nhin-tu-chai-nuoc-hoa-4640658.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status