Nợ xấu ngân hàng vượt 3%

Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã tăng vọt từ 2% hồi đầu năm lên 3,56% đến cuối tháng 7. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2017.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

 • Sự cố tại SCB
 • Doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 và các yếu tố kinh tế toàn cầu
 • Thị trường bất động sản và trái phiếu đóng băng

Chất lượng tín dụng của nhiều ngân hàng cũng có dấu hiệu đi xuống. Một số nhà băng có tỷ lệ nợ xấu vượt 3%.

Ngân hàng Nhà nước dự báo nợ xấu có thể đạt đỉnh vào quý III năm nay và có xu hướng giảm dần từ đầu năm sau.

Chi tiết

 • Tỷ lệ nợ xấu tăng vọt

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam đã tăng từ 2% hồi đầu năm lên 3,56% đến cuối tháng 7. Với tỷ lệ này, số dư nợ xấu của toàn hệ thống đến cuối tháng 7 là hơn 440.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu trên đã bao gồm cả 5 nhà băng đang thuộc diện kiểm soát đặc biệt là Ngân hàng Sài Gòn (SCB), Đông Á (Dong A Bank), Xây Dựng (CBBank), Đại Dương (OceanBank) và Dầu khí Toàn cầu (GPBank). Nếu loại trừ 5 ngân hàng này ra, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các nhà băng hiện ở mức 1,92%.

 • Các nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu tăng cao của hệ thống ngân hàng Việt Nam, bao gồm:

 • Sự cố tại SCB

Sự cố tại SCB, một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam, đã khiến tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng tăng đột biến. Tính đến cuối tháng 7, dư nợ xấu của SCB đã lên tới 22.000 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tổng dư nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

 • Doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 và các yếu tố kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 trong 2 năm qua. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến khả năng trả nợ giảm sút.

Bên cạnh đó, các yếu tố kinh tế toàn cầu như xung đột Nga – Ukraine, lạm phát cao cũng đang gây áp lực lên hoạt động của doanh nghiệp, khiến nợ xấu có nguy cơ tăng cao hơn nữa.

 • Thị trường bất động sản và trái phiếu đóng băng

Thị trường bất động sản và trái phiếu Việt Nam đang trong tình trạng đóng băng, khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản và doanh nghiệp phát hành trái phiếu gặp khó khăn trong việc trả nợ. Điều này cũng tác động tiêu cực đến chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

 • Chất lượng tín dụng của nhiều ngân hàng đi xuống

Một số ngân hàng đã giải ngân tín dụng rủi ro cao, dẫn đến chất lượng tín dụng của các ngân hàng này đi xuống. Điều này cũng khiến tỷ lệ nợ xấu tăng cao.

 • Nguy cơ nợ xấu tiếp tục tăng

Theo đánh giá của cơ quan quản lý, chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục chịu áp lực thời gian tới. Lãnh đạo một số nhà băng cho rằng nhiều khả năng nợ xấu sẽ đạt đỉnh vào quý III năm nay và có xu hướng giảm dần từ đầu năm sau.

 • Khó khăn trong xử lý nợ xấu

Hiện tại, việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nợ quá hạn tăng, thị trường bất động sản ảm đạm khiến việc xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản càng thách thức.

Bên cạnh đó, theo Ngân hàng Nhà nước, thị trường mua, bán nợ vẫn còn nhiều hạn chế. Khuôn khổ pháp lý liên quan đến cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu chưa được hoàn thiện và thiếu các chính sách ưu đãi khuyến khích nhà đầu tư trong nước và ngoài nước tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status