Nvidia đang bị Valeo kiện vì một kỹ sư của mình đã vô tình để lộ tập tin chứa dữ liệu về công nghệ lái tự động do Valeo nghiên cứu trong cuộc họp trực tuyến.

Theo đơn kiện của Valeo, kỹ sư Mohammad Moniruzzaman đã sao chép mã nguồn hỗ trợ lái và đỗ xe từ hệ thống của Valeo sang máy tính cá nhân trước khi nghỉ việc vào tháng 4/2021. Dữ liệu này nặng khoảng 6 GB, gồm hàng chục nghìn tập tin dưới dạng Word, Excel, PowerPoint, PDF và hàng loạt đoạn code độc quyền.

Khi kiểm tra căn hộ của Moniruzzaman, cảnh sát cũng thu giữ nhiều tài liệu thuộc về Valeo được ghim trên tường phòng làm việc.

Mặc dù Moniruzzaman đã bị kết tội xâm phạm bí mật kinh doanh và phải bồi thường 15.750 USD, nhưng Valeo vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện vì cho rằng Nvidia cũng hưởng lợi từ hành vi sai trái của nhân viên.

Nvidia khẳng định công ty không quan tâm tới mã nguồn bị đánh cắp và đang thực hiện các bước nhằm đảm bảo quyền lợi của đối tác. Ngoài ra, kỹ sư Moniruzzaman chỉ lưu trữ dữ liệu trên máy tính cá nhân và chưa chia sẻ cho bất kỳ ai tại Nvidia.

Vụ kiện này đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của Nvidia, đặc biệt là trong lĩnh vực xe tự hành.