Nvidia sản xuất hàng triệu GPU 40.000 USD

Nvidia Đặt Kế Hoạch Nâng Cấp Sản Lượng Chip H100 Để Đáp Ứng “Cách Mạng Trí Tuệ Nhân Tạo”

Theo nguồn tin từ Financial Times (FT), Nvidia đang dự định tăng gấp 3-4 lần sản lượng của chip H100, tương đương với khoảng 1,5-2 triệu chip, nhằm đáp ứng nhu cầu “cách mạng trí tuệ nhân tạo” (AI revolution).

Nguồn tin của FT cho hay, dự kiến Nvidia sẽ bắt đầu sản xuất 1,5-2 triệu chip H100 vào năm 2024, mức tăng gấp vài lần so với mục tiêu 500.000 chip trong năm nay. Nvidia cũng dự đoán nhu cầu về chip máy chủ AI sẽ tăng khoảng 50% mỗi năm trong 5 năm tới.

Trong báo cáo tài chính quý I/2023, CEO Jensen Huang đã xác nhận rằng công ty đang nỗ lực nâng cao nguồn cung để đáp ứng nhu cầu về chip H100 trên thị trường. Chip H100, một GPU trị giá 40.000 USD, đang được săn đón mạnh mẽ trong thời kỳ bùng nổ AI. Đây cũng là một phần quan trọng trong việc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn.

Vào đầu tháng này, FT thông tin rằng Ả Rập Saudi và UAE đã đặt hàng hàng nghìn chip H100. Trước đó, Reuters cũng đã đưa tin rằng các công ty Trung Quốc đã chuẩn bị mua chip Nvidia qua các thị trường không chính thức khi Mỹ tiến hành các biện pháp cấm vận.

“Một số giao dịch chúng tôi thực hiện trong quý II có giá trị khoảng 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,4 tỷ USD), và chúng tôi cũng ký thêm hợp đồng mới trị giá khoảng 30 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay đến từ chip Nvidia.

Chúng tôi không biết khi nào chúng ta có thể nhận được hàng và số lượng sẽ như thế nào”, một giám đốc bán hàng tại Inspur Electronic Information Industry, một nhà cung cấp máy chủ hàng đầu tại Trung Quốc, đã chia sẻ với FT.

Tuần trước, Foxconn cũng dự báo rằng nhu cầu về máy chủ AI sẽ tăng đáng kể trong những năm tới. Trong khi đó, Lenovo thông báo doanh thu của họ trong quý II đã giảm 80% do thiếu bộ xử lý AI.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) đã chuyển dịch từ máy tính truyền thống sang máy chủ AI, nhưng nguồn cung vẫn bị hạn chế. Tại Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Microsoft, Amazon và Google đang tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng cho AI.

Ngoài tình trạng thiếu chip của Nvidia, các nhà phân tích cũng đã chỉ ra rằng một điểm nghẽn khác trong chuỗi cung ứng đang làm chậm tiến trình phát triển AI.

Brady Wang, một nhà phân tích tại Counterpoint, đã nêu ý kiến: “Chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn với khả năng đóng gói bao bì tiên tiến và bộ nhớ băng thông cao (HBM). Cả hai yếu tố này đều đang bị hạn chế về sản lượng”.

TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) đã kế hoạch tăng gấp đôi công suất sản xuất cho CoWoS (Chip-on-Wafer-on-Substrate), công nghệ đóng gói tiên tiến cần thiết để sản xuất chip H100. Tuy nhiên, công ty cảnh báo tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài đến cuối năm 2024.

Theo: https://vnexpress.net/nvidia-san-xuat-hang-trieu-gpu-40-000-usd-cho-con-sot-ai-4645381.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status