Ở Mỹ không được đỗ quay đầu ra ngoài?

Nếu bạn lùi xe vào nơi cấm, bạn có thể phải trả tiền phạt tùy theo quy định của khu đỗ xe.

Vào đầu năm 2023, Hội đồng Thành phố Sarasota (Florida) đã thông qua sửa đổi luật cho phép đỗ xe lùi tại một số khu vực như công viên hoặc trung tâm thành phố, trong khi vẫn duy trì quy tắc đỗ xe mặt trước ở hầu hết các nơi khác.

Ở Mỹ, nhiều nơi cấm đỗ xe lùi, điều này cũng thường xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Khi bạn đỗ xe ở Florida hoặc bất kỳ tiểu bang nào khác, bạn cần chú ý các biển báo cấm đỗ xe lùi. Nếu có biển báo cấm, việc lùi xe có thể dẫn đến việc bị phạt tiền. Vấn đề này đang gây tranh cãi ở Mỹ, một số nhà lập pháp đang cố gắng thay đổi luật để phù hợp với nhu cầu của người dùng ô tô.

Những người không ủng hộ việc lùi xe thường cho rằng quay đầu xe an toàn hơn, vì khi lùi xe, tài xế thường lái với tốc độ chậm và cẩn thận hơn khi rời khỏi vị trí đỗ. Điều này đảm bảo an toàn cho xe khác đang di chuyển trên đường.

Tuy nhiên, khi lùi xe vào vị trí đỗ, tài xế có thể trở nên thiếu cảnh giác hơn và lái nhanh hơn, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.

Bên cạnh đó, việc lùi xe vào chỗ đỗ còn tạo khó khăn trong việc nhận biết biển số xe, bởi vì tiểu bang Florida không yêu cầu xe phải gắn biển số ở mặt trước. Vì vậy, quay đầu xe vào trong vị trí đỗ có thể làm cản trở việc cơ quan thực thi pháp luật kiểm tra biển số xe khi cần thiết.

Tuy nhiên, những người ủng hộ việc lùi xe vào chỗ đỗ cho rằng điều này an toàn hơn, vì tài xế có thể quan sát tốt hơn vật cản ở phía trước và dễ dàng hòa nhập vào luồng giao thông di chuyển một cách an toàn và nhanh chóng. Mặc dù kỹ năng lùi xe có thể mất thời gian để làm quen, nhưng nó an toàn hơn vì khi lùi xe ra khỏi vị trí đỗ, không có nhiều rủi ro từ phía sau, khác với việc lùi xe ra khỏi chỗ đỗ.

Một nghiên cứu của Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) về các vụ tai nạn liên quan đến xe không tham gia giao thông đã chỉ ra có khoảng 12.000 trường hợp người đi bộ hoặc đi xe đạp bị thương do xe lùi ra khỏi vị trí đỗ, trong đó có 284 người tử vong, số liệu thu thập được vào năm 2015.

Vào năm 2019, tổ chức phi lợi nhuận Kids & Cars đã báo cáo về 25 trẻ em ở Mỹ thiệt mạng do các vụ tai nạn liên quan đến việc lùi xe.

Các cơ quan chức năng ở Mỹ đã tiến hành một số biện pháp nhằm nâng cao tính an toàn khi lùi xe, chẳng hạn như buộc các xe mới bán ra phải được trang bị hệ thống camera lùi hoặc cho phép lùi xe vào chỗ đỗ ở một số khu vực.

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-oto-o-my-khong-duoc-do-quay-dau-ra-ngoai-4642941.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status