Ông Zelensky muốn NATO nêu rõ ý định

“Chúng tôi đang nói về một tín hiệu rõ ràng, điều gì đó chắc chắn theo hướng sẽ có lời mời”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Czech Petr Pavel ở Prague ngày 6/7. “Chúng tôi cần có động lực, cần có sự trung thực trong các mối quan hệ của mình”.

Theo ông Zelensky, việc NATO nói rằng cánh cửa liên minh “vẫn để mở” và Ukraine cuối cùng cũng sẽ trở thành thành viên là chưa đủ. “Chúng tôi cần một tín hiệu rõ ràng. ‘Ukraine sẽ vào liên minh’, không phải ‘cánh cửa vẫn để mở’ – như vậy là chưa đủ”, ông Zelensky cho biết thêm.

Ông Pavel, cựu lãnh đạo Ủy ban Quân sự NATO, nói đàm phán về việc Ukraine gia nhập liên minh nên bắt đầu ngay khi xung đột ở nước này kết thúc.

“Ukraine sẽ ngồi cùng các nước NATO một cách bình đẳng, tương tác giữa NATO và Ukraine sẽ đạt cấp độ mới”, theo Tổng thống Pavel. Ông cho biết Ukraine “không chỉ phản công mà còn cho thấy Nga không mạnh mẽ như những gì họ đang cố thể hiện”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Prague, Cộng hòa Czech ngày 6/7. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Prague, Cộng hòa Czech ngày 6/7. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky tới Czech tối ngày 6/7, sau chuyến thăm Bulgaria cùng ngày để bàn về vấn đề an ninh và hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra ở Litva tuần sau. Cố vấn ngoại giao của tổng thống Ukraine nói Kiev đã được Sofia ủng hộ gia nhập NATO “ngay khi điều kiện cho phép”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc ông Zelensky đang làm mọi cách để có thể lôi kéo nhiều quốc gia nhất vào xung đột. Ông Peskov cho biết những cuộc thảo luận mà ông Zelensky thực hiện như ở Bulgaria sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Ukraine tháng 5 “thừa nhận thực tế” họ sẽ không thể gia nhập NATO khi chưa chấm dứt xung đột với Nga. Tổng thư ký NATO cuối tháng 6 nói điều quan trọng là phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine chống lại Nga, đồng thời các đồng minh NATO sẽ vạch lộ trình để Kiev trở thành thành viên liên minh.

Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố ngăn Ukraine gia nhập NATO là một trong những mục tiêu chính của Nga. Moskva coi đà hướng đông của NATO là một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, buộc Nga phải phát động chiến dịch ở Ukraine.

Theo AFP, Reuters: https://vnexpress.net/ong-zelensky-muon-nato-neu-ro-y-dinh-ket-nap-ukraine-4626189.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status