Mục tiêu cách mạng hóa giao thông và hành trình thuận tiện

Công ty khởi nghiệp Aska đặt trụ sở tại Bắc California đã phát triển mẫu xe bay lai trực thăng mang tên Aska A5, một sáng kiến nhằm cách mạng hóa phương thức di chuyển. Mẫu xe này có khả năng chạy trên đường bình thường và sau đó cất cánh lên cao chỉ bằng việc gạt một công tắc.

Điểm mạnh của Aska A5

Aska đã dành gần 5 năm phát triển mẫu xe bay độc đáo này, và gần đây, họ đã hoàn thiện nguyên mẫu đầu tiên và thực hiện một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 10 phút. Mẫu nguyên mẫu A5 đã được Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) cấp phép thử nghiệm. Aska trở thành công ty khởi nghiệp xe bay thứ hai trong năm 2023 được FAA chứng nhận, sau Alef Aeronautics.

Khả năng linh hoạt trong di chuyển

Aska A5 không chỉ có khả năng cất cánh thẳng đứng như một chiếc trực thăng hoặc drone, mà còn có khả năng bay theo phương ngang giống máy bay thông thường. Cánh sau và động cơ đẩy của xe có thể xoay đến 90 độ để chuyển đổi giữa việc bay thẳng và hạ cánh thẳng đứng.

Điều này phân biệt A5 với những phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng khác (eVTOL) trên thị trường, những phương tiện này thường không thể tham gia giao thông đường bộ. Để di chuyển trên đường, phần cánh của A5 có thể gập vào trong để tạo thành hình dáng nhỏ gọn tương tự xe hơi.

Hướng đi và kế hoạch tương lai

Mục tiêu của Aska là mang đến một phương tiện linh hoạt có thể di chuyển trên cả đường bộ và không gian. Công ty hướng đến việc chạy A5 trên các tuyến đường địa phương với tốc độ thấp.

Aska cho rằng A5 sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những người sống xa trung tâm thành phố như San Francisco, giúp họ di chuyển một cách thuận tiện giữa nhà và nơi làm việc. Dù nguyên mẫu A5 lớn gần bằng một chiếc xe bán tải Ford F-350, sản phẩm cuối cùng sẽ nhỏ hơn và dễ dàng để đậu.

Thông tin về thiết kế và tiện nghi

Nguyên mẫu A5 vẫn còn khá thô sơ với khoang lái khô và cửa chưa đóng chặt. Tuy nhiên, điều này được dự kiến sẽ thay đổi trong phiên bản cuối cùng. Phương tiện trang bị các màn hình nhỏ thay cho gương chiếu hậu.

Phiên bản hoàn chỉnh dự kiến sẽ có khả năng chở đến 6 người và nội thất cao cấp hơn. Aska lên kế hoạch chính thức giới thiệu A5 vào năm 2026 và cũng đang định hình dịch vụ chia sẻ xe với mức giá phù hợp.

Theo: https://khoahoc.tv/startup-o-my-phat-trien-oto-lai-truc-thang-toc-do-240km-h-129515