Xe to thường ít an toàn?

IIHS, Viện Bảo hiểm và An toàn Đường cao tốc Mỹ, vừa công bố danh sách các mẫu xe đạt điểm an toàn cao nhất trong các thử nghiệm va chạm và đánh giá an toàn của năm 2024. Trong số các mẫu được đánh giá, không có mẫu SUV cỡ lớn, bán tải, hay minivan nào đạt điểm an toàn tuyệt đối.

Có tổng cộng 49 mẫu xe giành giải Top Safety Pick và 22 xe nhận giải Top Safety Pick+ trong năm 2024, tăng so với năm 2023 với 20 xe Top Safety Pick và 28 xe Top Safety Pick+.

Hyundai đoạt nhiều giải nhất với 16 giải, bao gồm sản phẩm của ba thương hiệu là Hyundai, Kia và Genesis. Trong số đó, Genesis đạt được 7 giải. Tập đoàn Toyota cũng có 13 giải, bao gồm các mẫu của Toyota và Lexus.

Các tiêu chuẩn của IIHS ngày càng khắt khe hơn đối với các hãng xe, với các thử nghiệm va chạm bên sườn và va chạm với barie nặng hơn. Từ năm 2023, IIHS đã thực hiện những thay đổi quan trọng trong các thử nghiệm, bao gồm đặt một người nộm phía sau tài xế trong va chạm đầu xe bên trái phía trước.

Tổ chức này cũng điều chỉnh cách chấm điểm và đánh giá va chạm bên sườn của xe tài xế và lái phụ là hai mục riêng biệt. Tuy nhiên, dự kiến từ năm sau, IIHS sẽ tiến hành nâng cấp các bài thử nghiệm và điểm xếp hạng cho giải thưởng cao nhất.