12 năm trước, Pep Guardiola cùng Barcelona đánh bại MU ở chung kết Cúp C1. Đáng chú ý, đó là chiếc cúp tai voi thứ 2 mà chiến lược gia này đạt được trong chỉ trong 5 năm làm việc tại sân Camp Nou.

Tới năm 2013, Pep Guardiola chuyển tới Bayern, rồi hiện tại là 7 năm làm việc ở Man City. Trong từng đấy thời gian, ông thầy người Tây Ban Nha bị đặt nhiều nghi ngờ. Họ coi Pep Guardiola chỉ là kẻ “khôn nhà dại chợ”, khi liên tục gục ngã ở Cúp C1.

Phải mãi tới mùa giải 2022/23, Pep Guardiola mới có thể mang tới sự khác biệt lớn. Ông cùng tập thể bất bại của Man City khuất phục Inter Milan ở chung kết Cúp C1, qua đó mang về chức vô địch lịch sử.

Lịch sử ở đây không chỉ bởi Man City có lần đầu vô địch Cúp C1, mà còn là cột mốc đánh dấu Pep Guardiola được tất cả thừa nhận.

Sẽ chẳng còn ai vào lúc này chê bai ông là kẻ chỉ biết dựa hơi Barcelona hay Lionel Messi để thành công. 

Man City vô địch Cúp C1: 1 thập kỷ Pep đi tìm công bằng, chứng minh Sir Alex sai - 2

Pep Guardiola cùng Man City nâng cao Cúp C1

Theo tờ Metro thống kê, từ khi Pep Guardiola đến Man City, ông đã yêu cầu đội bóng chi ra hơn 1 tỷ bảng để mua cầu thủ.

Con số này rất lớn, nhưng đổi lại là quãng thời gian dài thống trị bóng đá Anh, kèm thêm chức vô địch Cúp C1 thì đó là khoản đầu tư xứng đáng.

Man City mua nhiều nhưng ít đối mặt với việc gặp phải “hàng hớ”. Trong khi đó, từ Chelsea, MU cho tới Liverpool đều không ít lần đụng phải những ngôi sao có màn trình diễn không tương xứng với giá tiền. Đó là sự khác biệt của Man City khi được Pep Guardiola dẫn dắt.

Tất nhiên để đi đến thành công này, Pep Guardiola cũng không ít lần gặp thất bại. Người đời chỉ trích ông suy nghĩ quá nhiều.

Nhưng trong các trận cầu lớn, có những biến số xảy ra nằm ngoài tính toán của ông thầy sinh năm 1971. 

Sự khác biệt của Pep Guardiola nằm ở chỗ HLV này không nản lòng khi thất bại.

Chính việc “nghĩ quá nhiều” đôi lúc lại là điểm mạnh của ông, bởi điều đó sẽ giúp phát kiến ra những chiến thuật, sơ đồ mới để không bị các đối thủ bắt bài. 

Sir Alex vào năm 2016 từng tuyên bố Pep Guardiola có thể gặt hái thành tích ở Man City, nhưng mọi thứ sẽ diễn ra khó khăn.

Cựu HLV người Scotland cho rằng bóng đá Anh quá khốc liệt nên ông không nghĩ Pep Guardiola có thể thành công ở Man City giống như tại Barcelona. 

Man City vô địch Cúp C1: 1 thập kỷ Pep đi tìm công bằng, chứng minh Sir Alex sai - 3

Sir Alex có lẽ không nghĩ Pep Guardiola có thể thành công ở Man City đến vậy

Nhưng sau 7 năm, Pep Guardiola đã chứng minh Sir Alex đã sai. Phải nói rằng ông có quãng thời gian đại thành công tại sân Etihad và sự thống trị đó sẽ chưa thể sớm chấm dứt.

Các CĐV MU từng chỉ coi Man City là gã hàng xóm ồn ào, nhưng thực tại chỉ ra điều ngược lại. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, Pep Guardiola chính là HLV đẳng cấp nhất bóng đá thế giới hiện tại. Thậm chí ở một số góc độ nhất định, ông còn có thể sánh ngang với huyền thoại Sir Alex. 

Pep Guardiola còn trẻ đối với tuổi đời HLV, do vậy chiến lược gia người Tây Ban Nha có thể giành thêm nhiều thành công khác, ít nhất trong 10 năm nữa.

Sẽ không bất ngờ nếu như Pep Guardiola trong tương lai vươn mình trở thành chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/man-city-vo-dich-cup-c1-1-thap-ky-pep-di-tim-cong-bang-chung-minh-sir-alex-sai-c28a55082.html