Bộ phim John Wick thực sự là đỉnh cao trong thể loại hành động trên thế giới. Ngay từ khi được ra mắt năm 2014, John Wick đã gây tiếng vang lớn khi được giới phê bình đánh giá cao và đạt 7,4 điểm trên IMDB.

1. Tổng hợp 3 phần phim John Wick

1.1. Tóm tắt phim John Wick 1

Phim John Wick là một bộ phim hành động Mỹ năm 2014 do đạo diễn Chad Stahelski và David Leitch đảm nhiệm.

Phần 1 của phim xoay quanh câu chuyện trong thế giới sát thủ, có những luật lệ rõ ràng và được kiểm soát bởi hội đồng tối cao.

Và nhân vật chính là John Wick, một sát thủ giàu kinh nghiệm phải quay lại còn đường mà anh đã từ bỏ nhằm trả thù cho chú chó cưng của mình bị sát hại bởi bọn côn đồ. 

Trước đó, sau khi vợ John Wick qua đời vì bạo bệnh, anh quyết định sống một cuộc sống bình thường và đem tất cả những kỷ niệm về vợ cùng chú chó cưng tên Daisy của mình.

Nhưng mọi chuyện không hề êm đềm, khi chú chó cưng của anh bị giết hại bởi con trai của một ông trùm tội phạm.

Vì thế, John quyết định trở lại con đường sát thủ. Anh đến khách sạn ở New York gặp lễ tân Charon và đưa ra một đồng vàng để thuê phòng ở trong thời gian trả thù.

Khi ông trùm biết con trai mình gây sự nhầm người thì đã cố gắng hòa giải với “ông Kẹ” nhưng bất thành. Hắn đã chuyển ý định hòa giải sang tấn công phủ đầu John.

Nhưng rõ ràng khả năng chiến đấu vượt trội của John đã khiến băng nhóm tội phạm kia phải đăng xuất hết.

Cuối cùng, “ông Kẹ” đã trả thù thành công cho chú chó của mình, và anh quyết định từ bỏ thế giới sát thủ từ đây.

1.2. Tóm tắt phim John Wick 2

Phim John Wick 2 là phần tiếp theo của bộ phim hành động John Wick năm 2014. Sau khi giải nghệ, John Wick bị đe dọa bởi Santino D’Antonio một kẻ đã từng lập huyết ấn giúp anh thoát khỏi giới sát thủ và yêu cầu anh thực hiện một nhiệm vụ giết người.

Do trong giới sát thủ có luật lệ “nếu từ chối huyết ấn đã cam kết thì sẽ bị giết”, nên John bị tấn công và phải bỏ chạy.

Anh tìm đến khách sạn có tên Continental để tìm sự trợ giúp vì tổ hợp khách sạn Continental trên thế giới đều nghiêm cấm giết chóc và nó là luật của thế giới sát thủ.

Sau khi được chủ khách sạn là Winston “khai sáng” thì John cũng chấp nhận thực hiện giao kèo với kẻ tấn công anh có tên Santino D’Antonio.

Rằng, phải giết chị gái hắn để quyền lực trong hội đồng tối cao khu vực New York thuộc về tay hắn ta (gồm 12 ghế lãnh đạo).

Nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì John Wick lại bị phản bội bởi Santino D’Antonio nhằm bịt đầu mối. 

Hắn đã tạo hợp đồng mở giết John Wick khiến anh phải đối mặt với những sát thủ hàng đầu của thế giới để bảo vệ mạng sống của mình và tìm cách trả thù cho sự phản bội của Santino D’Antonio.

Trong quá trình trả thù John đã tiêu diệt hết tất cả các thuộc hạ của  D’Antonio, người cuối cùng là Ares, thuộc hạ giỏi nhất của hắn.

Phim kết thúc với việc John đã vi phạm nghiêm trọng luật lệ khi đã bắn chết D’Antonio trong khách sạn Continental.

Sau đó đương nhiên John Wick bị truy đuổi bởi các sát thủ và người đứng đầu của tổ chức sát thủ quốc tế bởi hành động của mình.

1.3. Tóm tắt phim John Wick 3

Chapter 3 – Parabellum là phần tiếp theo của bộ phim hành động John Wick. Phim bắt đầu khi John phá vỡ luật lệ sát thủ và bị lệnh truy giết phát ra bởi Tổ chức Continental New York.

Sau đó, giới sát thủ trên khắp thế giới đều đang truy tìm John và đã đặt giá tiền thưởng lớn cho ai có thể giết được anh.

Trong cuộc chạy trốn khỏi sự truy đuổi của giới sát thủ, John tìm đến Sofia, một đồng nghiệp cũ của anh, để giúp anh tìm đến trưởng lão the Elder, người có thể giúp anh hủy bỏ mọi hợp đồng và trở lại cuộc sống bình thường.

Nhưng để đạt được mục tiêu của mình, John phải vượt qua rất nhiều thử thách (vì Elder gọi anh là Nhà Vô Địch nên được “ưu ái”) và phải giết chết người bạn lâu năm Winston, vì ông ta đã vi phạm quy tắc trong giới trước đó.

Trong phim, John Wick đã có những trận đánh vô cùng mãn nhãn với kỹ thuật chiến đấu đẳng cấp và các pha hành động hoành tráng.

Cuối cùng, John đối đầu với những kẻ rất mạnh của giới sát thủ và chiến thắng tất cả. Tuy nhiên, cuối cùng anh phải đối mặt với kết cục của hành động của mình khi một lần nữa bị coi là kẻ nguy hiểm của tổ chức.

2. Liệu John Wick được lấy ý tưởng từ thần thoại Hy Lạp?

Với việc bối cảnh, các nhân vật trong bộ phim cực kỳ giống với những câu chuyện về thần thoại Hy Lạp.

Nhưng diễn ra theo một thế giới hiện đại và không có quái vật hay phép màu nào xảy ra. Sự sáng tạo trong kịch bản thực sự là điều đáng khen ngợi cho nhà làm phim John Wick.

Bắt đầu nhớ lại phần 1 của bộ phim, có phân cảnh John Wick tiến vào khách sạn Continental New York và gặp Charon, đưa cho anh ta một đồng tiền vàng để thuê phòng và gặp mặt Winston.

Có thể nhận ra nó tương tự như trong thần thoại Hy Lạp, khi người chết muốn qua sông Styx để vào địa ngục thì phải đưa cho người lái đò một đồng vàng (và người lái đò tên Charon).

Vì vậy, Continental giống như địa ngục và Winston là thần Hades.

Ở phần 2 chúng ta thấy bộ phim đề cập đến 12 ghế trong hội đồng tối cao The High Table (tương tự 12 vị thần trên đỉnh Olympus).

Và sát thủ cuối cùng mà John phải giết là Ares (tên của vị thần chiến tranh), sau đó mới có thể tiếp cận và giết được  Santino D’Antonio (người của hội đồng).

Và đến phần 3 của bộ phim, phân đoạn John Wick đến gặp người đứng đầu The High Table là Elder, ông đã gọi John là “Nhà Vô Địch” (giống với việc Zeus –  người đứng đầu 12 vị thần gọi Hercules là nhà vô địch).

Nhưng thay vì đứng về phía thần như Hercules, John Wick lại chống lại “12 vị thần” của thế giới sát thủ. Anh giống như Kratos vậy, kẻ sát thần được trợ giúp bởi “tay trong” là Hades.

Cùng chờ xem phần 4, sẽ có thêm những tình tiết nào được liên tưởng đến thần thoại Hy Lạp không nhé. Câu chuyện về các vị thần luôn lôi cuốn chúng ta, và việc một bộ phim lấy ý tưởng từ đó để tạo nên cốt truyện tương tự nhưng khác cách diễn đạt, thì việc thành công của bộ phim cũng là điều dễ hiểu.