Trong giải cờ vua Biel Grandmaster 2023, kỳ thủ số một Việt Nam, Lê Quang Liêm, đã bảo vệ thành công chức vô địch với tổng cộng 32,5 điểm sau 56 ván cờ tối đa, dù anh chỉ hòa ở ván cuối.

Trước ván cuối, Quang Liêm đã không có quyền tự quyết, và đối đầu với kỳ thủ số một Czech, David Navara, với màu quân đen vào ngày 26/7. Suốt ván đấu, Quang Liêm không có lợi thế nào và cuối cùng chấp nhận hòa sau 37 nước đi.

Dù vậy, điểm hòa này đã giúp anh kiếm thêm 1,5 điểm, đẩy anh lên vị trí đầu bảng, vượt qua Vincent Keymer. Khi đó, đại diện Đức Keymer đã không thể đạt được mục tiêu vô địch sau khi cầm quân đen và thua trước Arjun Erigaisi.

Tổng cộng, Quang Liêm đã giành 5/14 điểm từ cờ nhanh, 8,5/14 điểm từ cờ chớp và 19/28 điểm từ cờ tiêu chuẩn, để giành tổng điểm 32,5. Đây là lần thứ hai liên tiếp Quang Liêm giành chức vô địch Biel Grandmaster, sau khi giành 35,5 điểm năm ngoái với tư cách hạt giống số một.

Trong năm nay, dù là hạt giống số hai, anh vẫn bảo vệ thành công ngôi vô địch, với khoảng cách một điểm vượt trội so với Keymer, cũng như giành được tiền thưởng trị giá 11.600 USD.

Sau giải này, Quang Liêm dự kiến sẽ tham gia World Cup cờ vua tại thành phố Baku, Azerbaijan từ ngày 30/7, và anh sẽ được miễn đấu vòng một với tư cách hạt giống số 15.

Nguồn: https://vnexpress.net/quang-liem-vo-dich-biel-grandmaster-lan-thu-hai-4634407.html