Suốt hơn một thập kỷ gần đây từ 2010 đến 2023, mọi người trong làng bóng đá luôn có một định kiến tiêu cực cho Ronaldo và cả Messi. Với Ronaldo thì tiêu cực nhiều hơn.

Đặc biệt ở khía cạnh hai cầu thủ này mạnh nhất và lãnh trọng trách lớn nhất trong đội, đó là ghi bàn. Ronaldo luôn bị coi là chỉ giỏi đệm bóng cận thành chứ không làm được trò trống gì. Còn Messi thì luôn rê bóng qua đối phương rồi ghi bàn, nhưng liệu định kiến đó có đúng không?

Đệm bóng cận thành ở đây sẽ được hiểu rằng có độ khó không cao về mặt kỹ thuật, ít nhất là đối với những cầu thủ hàng đầu.

Những pha bóng chỉ cách khung thành từ 7m trở xuống, tình trạng cầu thủ đệm bóng đủ dễ để chỉ cần 1 chạm là ghi bàn, nếu từ chạm thứ hai thì trước khung thành phải gần như trống trải.

Ronaldo và Messi ghi bàn

Đ news sẽ loại bỏ những pha đệm bóng cận thành nếu cầu thủ đó góp công ấn tượng trong việc tạo ra bàn thắng đó, ví dụ họ rê dắt thành công và có tiền kiến tạo trước khi đích thân ghi bàn. Trường hợp loại bỏ thứ hai là khi bóng đến chân cầu thủ trong trạng thái không dễ dàng buộc họ phải xử lý thêm để ghi bàn, hoặc bàn thắng bằng đầu khi không có sự lập bập may mắn xảy ra.

Và để chắc chắn điều này phải lấy số liệu cụ thể để biết, trong clip dưới đây của trang Đ news sẽ thể hiện thống kê: Tổng số bàn thắng, tổng số bàn thắng đệm cận thành, tổng số phạt 11 mét. Từ đó sẽ đưa ra tỉ lệ để biết liệu Messi có thực sự đệm cận thành ít hơn Ronaldo không và nếu ít hơn thì có đáng kể không?

Thậm chí Đ news sẽ có 2 trường hợp so sánh chỉ số, một là đầy đủ số năm thi đấu của cả hai tính đến hết năm 2023, và trường hợp hai là trừ 3 năm đầu của Ronaldo vì anh thì đấu sớm hơn Messi 2 mùa giải.

Và dù kết quả ra sao cũng cần nhớ rằng, đệm bóng cận thành không hề đơn giản dù động tác nhìn vô cùng dễ. Kinh nghiệm và sự thông minh trong việc đọc tình huống, thế trận là điểm mấu chốt tạo ra sự khác biệt của CR7 và M10.