Sam Altman, người đồng sáng lập và CEO của OpenAI, đã rời vị trí của mình sau một quá trình xem xét “có chủ ý” của hội đồng quản trị công ty.

Công ty đã thông báo vào ngày 18 tháng 11 rằng Altman đã không nhất quán và thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình. Hội đồng quản trị không còn tin tưởng khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của ông nữa.

Giám đốc công nghệ Mira Murati đã trở thành CEO tạm thời và sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Công ty sẽ tiến hành tìm kiếm người kế nhiệm lâu dài.

Altman đã phát biểu trên X rằng ông yêu quãng thời gian của mình tại OpenAI và hy vọng thế giới đã thay đổi một chút nhờ công ty. Ông cũng cho biết sẽ có nhiều điều để nói về những gì tiếp theo sau đây.

Động thái của OpenAI được đánh giá là “cực kỳ đột ngột” và gây sốc cộng đồng công nghệ. Altman luôn là gương mặt đại diện cho OpenAI, công ty khởi đầu cuộc chạy đua vũ trang trí tuệ nhân tạo nhờ phát hành ChatGPT cách đây tròn một năm.

OpenAI cũng thông báo người đồng sáng lập Greg Brockman sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị, dù ông vẫn ở lại công ty.

Microsoft, tập đoàn đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với công ty.

Sam Altman sinh năm 1985, đồng sáng lập OpenAI cùng Elon Musk và một số chuyên gia nổi tiếng khác vào năm 2016. Đảm nhiệm vị trí CEO, ông giúp công ty đạt nhiều thành tựu, đặc biệt trong năm 2022 với sự ra đời của ChatGPT và mô hình AI vẽ tranh Dall-E 2. Ông cũng mang về cho OpenAI thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với Microsoft nhằm đảm bảo chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua vũ khí để tận dụng những tiến bộ trong AI.

Altman là một nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ và được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sự ra đi của ông khỏi OpenAI là một cú sốc lớn đối với ngành công nghiệp.