Ngày 21/11/2023, Sam Altman, cựu CEO OpenAI, đã ngồi vào bàn đàm phán với hội đồng quản trị của công ty.

Cuộc đàm phán lại diễn ra sau khi gần như toàn bộ nhân viên của OpenAI đòi nghỉ việc để phản đối việc Altman bị sa thải.

Theo Bloomberg, một trong bốn giám đốc của OpenAI là Ilya Sutskever, người được cho đứng sau việc “lật đổ” CEO và chủ tịch, đã hối hận và công khai rút lại biểu quyết sa thải.

Nguồn tin từ Telegraph cho biết Altman có thể quay lại làm CEO. Cựu chủ tịch Twitter Bret Taylor cũng nhiều khả năng được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị.

Trong khi đó, Emmett Shear, CEO mới được bổ nhiệm của OpenAI, được cho là đang cân nhắc nghỉ việc nếu hội đồng quản trị không cung cấp thông tin chi tiết về lý do Altman bị sa thải ngay từ đầu.

Các nhà đầu tư hàng đầu cũng gây áp lực lên hội đồng quản trị của OpenAI, yêu cầu Shear từ chức và phục hồi chức vụ cho Altman.

CEO Microsoft Satya Nadella nói vẫn ủng hộ Altman quay về OpenAI dù đã thuyết phục được ông gia nhập Microsoft. Nadella kỳ vọng thấy những thay đổi về quản trị tại OpenAI sau vụ sa thải.

Trước đó, Altman và hội đồng quản trị cũng có đợt đàm phán đầu tiên vào ngày 19/11. Nhưng sau đó, Sutskever gửi thư tới nhân viên tối muộn cùng ngày, thông báo Altman không quay lại công ty. Điều này khiến hơn 700 trong số 770 nhân viên của OpenAI tức giận và cùng ký vào bức thư dọa nghỉ việc nếu mọi thứ không được làm sáng tỏ.

Lo ngại mất hàng trăm triệu USD, một nhóm nhà đầu tư đang chuẩn bị kiện OpenAI. Một số công ty khác cũng lợi dụng sự hỗn loạn để săn nhân tài của công ty này.

Kết cục của vụ việc vẫn chưa được xác định, nhưng khả năng Altman quay lại OpenAI là rất cao.