Tại Diễn đàn Toàn cầu Hope ở Atlanta ngày 11/12, Sam Altman, nhà đồng sáng lập và CEO của OpenAI, đã xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi bị sa thải vào cuối tháng 11 và quay lại điều hành công ty.

Altman cho biết mục tiêu của ông khi trở lại là lắng nghe ý kiến của người dùng, đồng thời hiểu những lo ngại của xã hội về cách công nghệ của OpenAI có thể được sử dụng để gây hại cho nhân loại.

“Tôi thực sự muốn giải quyết điều này. Tôi ước mình bớt mệt mỏi hơn. Tôi xin lỗi, đã vài tuần trôi qua, tôi hơi mệt nhưng vẫn rất vui khi ở đây”, Altman mở đầu cuộc nói chuyện.

Ông tiếp tục: “Thật kỳ lạ khi những thông tin tôi đọc không giống tôi chút nào. Nhưng với tinh thần đồng cảm, tôi nghĩ mọi người rất lo lắng về AI. Tôi hiểu vì bản thân cũng cảm thấy như vậy. Họ cần một người để làm cột thu lôi thu hút sự quan tâm và thật không may, tôi trở thành người đó trong thời gian ngắn. Nhưng không sao cả”.

Altman cũng cho biết sau một năm kể từ khi ChatGPT ra mắt, cuộc sống của 770 người tại OpenAI đã thay đổi. Nhân viên công ty đã nỗ lực trong 6 tháng để có được những sản phẩm mà nhiều doanh nghiệp khác phải cần đến 5-10 năm.

“Mọi thứ thật sự khó khăn. Rõ ràng nó dẫn đến đủ thứ chuyện điên rồ. Đó có thể là điều rất vui, rất may mắn nhưng cũng là quá trình rất đau đớn và khó khăn”, ông nói.

Tại sự kiện, Altman tiếp tục cảnh báo về tác động mà mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thể gây ra cho nhân loại. Ông cho biết điều quan trọng là phải thành thật về nỗi sợ này, đặc biệt là tác động của nó khiến nhiều công việc biến mất.

“Tôi đã rất lo sợ AI sẽ thay đổi cách thức của mọi công việc, từ nhân viên thu ngân ở cửa hàng tạp hóa cho đến bác sĩ. Điều này dường như đang xảy ra, nhưng tôi nghĩ nó chỉ làm thay đổi cách mọi người thực hiện công việc, như cách mà smartphone, máy tính và trước đó nữa là Internet đã ra đời và tác động đến cuộc sống. Chúng ta nên thích nghi”, Altman cho biết.

Altman là nhà đồng sáng lập OpenAI từ năm 2015 nhưng bị phế truất vào ngày 17/11. Đến 20/11, hơn 700 nhân viên công ty đồng loạt viết thư dọa nghỉ việc, nếu Altman không quay về. Ngày 22/11, OpenAI đàm phán với Altman, đưa ông trở lại vị trí CEO.

Tại các sự kiện trước đây, Altman nhiều lần nhắc đến nguy cơ của AI, như công nghệ này gây nỗi lo về thông tin sai lệch, cú sốc kinh tế, hoặc thứ gì đó “ở mức độ vượt xa bất cứ những gì con người đã chuẩn bị”. Ông cũng thừa nhận đã sốc vì ChatGPT quá phổ biến.