Sân bay Phan Thiết dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác các tổ bay đầu tiên để phục vụ việc huấn luyện đầu năm sau.

Thông tin này được ông Lê Ngọc Tiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận, chia sẻ tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế – xã hội của địa phương vào chiều ngày 7/8.

Theo ông Tiến, việc thực hiện tiến độ các hạng mục quân sự đã được Quân chủng Phòng không Không quân đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ được đề ra. Đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục quân sự đã sắp hoàn tất. “Đường băng đã được xây dựng cơ bản và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9”, ông Tiến nói thêm, cho biết rằng các tổ bay quân sự có thể bắt đầu thực hiện huấn luyện tại đây vào tháng 1 năm sau.

Sân bay Phan Thiết (kết hợp quân sự và dân dụng) đã được quy hoạch bởi Bộ Giao thông vận tải từ năm 2013, với quy mô rộng 543 ha, được xây dựng tại xã Thiện Nghiệp. Các hạng mục liên quan đến quân sự nằm trong thẩm quyền của Bộ Quốc phòng, trong khi các hạng mục dân dụng thuộc sự quản lý của UBND tỉnh Bình Thuận.

Dự án sau đó đã được Thủ tướng phê duyệt nâng cấp từ cấp 4C lên cấp 4E, với đường cất hạ cánh dài 3.050 m và nhà ga hành khách được thiết kế để phục vụ 2 triệu hành khách mỗi năm.

Công trình này đã bắt đầu được khởi công vào đầu năm 2015, tuy nhiên sau đó đã tạm dừng. Vào tháng 4/2021, dự án được tái khởi động và trong khoảng thời gian qua, Quân chủng Phòng không – Không quân đã thực hiện các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay theo kế hoạch.

Ban đầu, Công ty CP Rạng Đông đã được chọn làm nhà thầu BOT cho hạng mục dân dụng sân bay cấp 4C. Tuy nhiên, sau khi quy mô dự án được điều chỉnh lên cấp 4E, quy trình phải tuân theo quy định về đối tác công tư của Luật Đầu tư.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Bình Thuận đã kết thúc hợp đồng với công ty Rạng Đông trước thời hạn và hiện đang chọn lựa nhà đầu tư mới phù hợp.

Trong buổi họp báo, UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết rằng từ đầu năm đến nay, hai tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây và Vĩnh Hảo – Phan Thiết đã đi vào hoạt động và góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa, dịch vụ và du lịch, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, GRDP của tỉnh đã tăng 7,67%, xếp thứ 11 trong cả nước.

Nguồn: https://vnexpress.net/san-bay-phan-thiet-se-khai-thac-dau-nam-2024-4638940.html