Qatar Airways vừa công bố lãi 1,2 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua, nhờ doanh thu bùng nổ từ mùa World Cup diễn ra vào tháng 12 năm trước.

Theo báo cáo mới của hãng, họ đã thực hiện khoảng 140.000 chuyến bay, đưa hơn 1,4 triệu người đến Qatar trong thời gian diễn ra World Cup 2022. Điều này đã đóng góp đáng kể vào việc hãng ghi nhận doanh thu từ hành khách tăng lên 100% so với năm trước.

Giám đốc điều hành Akbar Al Baker cho biết: “Chúng tôi duy trì vị thế là hãng hàng không được hàng triệu hành khách trên toàn thế giới lựa chọn và đội ngũ của chúng tôi đã chuyên chở 31,7 triệu hành khách, tăng 71% so với năm ngoái.”

Trước khi tổ chức World Cup, có nhiều nghi vấn về khả năng của Qatar, một quốc gia nhỏ bé với dân số chỉ 3 triệu người, tổ chức một sự kiện thể thao quy mô quốc tế. Nhưng sau khi chiến thắng đơn thầu, họ đã đầu tư khoảng 220 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng giao thông và nhà ở, phục vụ cho khán giả tham dự giải đấu.

Sự thành công kinh doanh của Qatar Airways làm tăng hy vọng cho Air France-KLM khi Pháp sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic vào năm sau. Air France là đối tác chính thức cho sự kiện này. Tập đoàn Air France-KLM vừa công bố doanh thu hơn 8 tỷ USD trong quý II, tăng gần một tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp tình hình lạm phát.

CEO của Air France-KLM, Benjamin Smith, cho biết: “Tình hình tại các sân bay đã tốt hơn rất nhiều, bao gồm trung tâm của KLM tại sân bay Amsterdam Schiphol.” Ông tin rằng mùa kinh doanh năm nay sẽ là thử nghiệm cho năm 2024, thời điểm Thế vận hội sẽ diễn ra tại Pháp.

Không chỉ riêng Qatar Airways và Air France-KLM, nhiều hãng hàng không quốc tế khác cũng đã báo cáo lợi nhuận cải thiện đáng kể trong năm nay, nhờ vào nhu cầu du lịch giải trí mạnh mẽ.

Vào ngày 27/7, International Airlines Group (IAG) – công ty mẹ của Aer Lingus và British Airways – đã công bố khoản lãi kỷ lục khoảng 1,4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023.

Giám đốc điều hành IAG, Luis Gallego, cho biết tập đoàn đang đặt mục tiêu trở lại công suất bình thường vào cuối năm nay. “Nhu cầu của khách hàng vẫn mạnh mẽ trong toàn tập đoàn, đặc biệt là với du lịch giải trí, với khoảng 80% doanh thu hành khách trong quý III đã được thanh toán trước”, ông nói.

Tuy vậy, một số nhà lãnh đạo trong ngành cho biết đà tăng trưởng mạnh mẽ có thể không kéo dài. Đầu tuần này, hãng hàng không Ryanair – hãng hàng không lớn nhất châu Âu tính theo số lượng hành khách – đã cảnh báo rằng lạm phát cao và lãi suất tăng có thể gây cản trở cho ngành hàng không trong mùa thu và mùa đông năm nay.

Mặc dù Ryanair báo cáo lãi 735 triệu USD trong quý II, Giám đốc điều hành Michael O’Leary cho biết công ty vẫn “quan ngại về tác động của những xu hướng kinh tế tổng quát này”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng hãng có thể phải giảm giá vé để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hành khách một cách đầy tham vọng đã đặt ra. Tuy nhiên, dường như các hãng hàng không lớn hiện không gặp khó khăn trong việc lấp đầy ghế trống, IAG báo cáo tỷ lệ lấp đầy khoảng 84% số ghế, trong khi AirFrance-KLM là 87%.

Nguồn: https://vnexpress.net/qatar-airlines-lai-1-2-ty-usd-nho-world-cup-4635598.html