Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) đã chế tạo thành công phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS. Sản phẩm có khả năng tự động xác định vị trí người bị nạn và tiếp cận để cứu hộ mà không cần điều khiển.

  • Phao được thiết kế hình chữ U, có thể treo trên mạn thuyền hoặc bờ hồ, sông… neo giữ bằng khóa chốt điện từ. Sản phẩm có gắn hai động cơ điện ở đuôi phao, có thể đạt tốc độ tối đa 20 km mỗi giờ. Vòng tay của người dùng được gắn cảm biến áp lực cùng định vị GPS để xác định vị trí người bị nạn.
  • Khi người bị rơi xuống nước, đến một ngưỡng chỉ số cài đặt sẵn, cảm biến áp lực sẽ gửi thông tin đến mạch điều khiển. Hệ thống GPS cũng được trang bị trên phao. Hai tín hiệu GPS sẽ được gửi về mạch điều khiển trung tâm, so sánh vị trí để kích hoạt phao gần nhất tự tìm đến người bị nạn.
  • Nhóm đã thử nghiệm sản phẩm ở một cảng cá tại Đà Nẵng hồi tháng 7 để đánh giá hiệu quả hoạt động của thiết bị. Kết quả, thiết bị tiếp cận các vị trí người bị nạn ở bán kính 180 m trong hai phút với điều kiện sóng nhỏ, gió nhẹ.

Tính năng nổi bật:

  • Khả năng tự động xác định vị trí người bị nạn và tiếp cận để cứu hộ mà không cần điều khiển.
  • Có thể hoạt động trong điều kiện sóng nhỏ, gió nhẹ.
  • Có ứng dụng di động quản lý toàn bộ thông tin của phao cứu hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status