Starbucks là thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới, đã có mặt ở Trung Quốc từ năm 1999. Luckin Coffee là một thương hiệu cà phê nội địa, thành lập năm 2017.

Năm 2019, Luckin Coffee vượt Starbucks về số cửa hàng, trở thành chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, cùng năm đó, Luckin Coffee bị phát hiện gian lận kế toán và bị hủy niêm yết trên sàn Nasdaq.

Sau scandal gian lận kế toán, Luckin Coffee đã được tái cấu trúc và tiếp tục mở rộng quy mô. Tính đến tháng 11/2023, Luckin Coffee có 13.300 cửa hàng, gấp đôi Starbucks với 6.800 cửa hàng.

Chiến lược giá rẻ và giao hàng nhanh của Luckin Coffee đã thu hút được nhiều người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ.

Starbucks cũng đang nỗ lực để giành lại thị phần tại Trung Quốc. Hãng này đã mở thêm nhiều cửa hàng và tung ra nhiều sản phẩm mới. Tuy nhiên, Starbucks vẫn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ các thương hiệu cà phê nội địa.

Một số nhận định cho rằng, Starbucks sẽ khó có thể cạnh tranh lại với các thương hiệu cà phê nội địa, đặc biệt là khi người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng yêu thích các sản phẩm giá rẻ và tiện lợi.